Đường dẫn truy cập

Chiến hạm Việt Nam cập cảng Hàn Quốc sau khi thăm Nhật Bản


Binh sỹ Hàn Quốc chào mừng chiến hạm Trần Hưng Đạo của Việt Nam cập cảng căn cứ Hải quân Jeju hôm 10/10. (Screenshot of QDND.vn)

Tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo của Việt Nam đã cập cảng căn cứ Hải quân Jeju của Hàn Quốc hôm 10/10, không lâu sau khi đến thăm Nhật Bản.

Truyền thông trong nước cho biết lễ đón tàu Việt Nam và 37 tàu chiến đến từ các nước khác được tổ chức tại cảng Jeju với sự có mặt của đại diện các lực lượng vũ trang, đội quân nhạc hải quân và đội quân nhạc truyền thống Hàn Quốc.

Các hình ảnh của buổi lễ trên trang mạng báo Hải Quân Việt Nam cho thấy Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân có đến dự.

Chiến hạm 015 Trần Hưng Đạo tới đây để tham gia cuộc duyệt đội hình hải quân trên biển diễn ra từ ngày 10/10 đến 15/10 ngoài khơi đảo Jeju, phía nam Hàn Quốc, với sự góp mặt của tàu chiến đến từ 17 quốc gia. Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Hàn Quốc và các sự kiện liên quan do Hải quân Hàn Quốc đăng cai.

Cách đây hai tuần, chiến hạm Trần Hưng Đạo đã cập cảng Yokosuka trong chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản. Chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong hải trình 9.300km của tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo. Đưa tin này, VNExpress cho đây là chuyến đi biển xa nhất và tham gia nhiều hoạt động nhất của tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam từ trước tới nay.

Sau Hàn Quốc, tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo sẽ ghé thăm Trung Quốc. Tại đây chiến hạm của Việt Nam sẽ tham dự Diễn tập hàng hải ASEAN-Trung Quốc tại Trạm Giang, theo ZingNews.

VNExpress cho biết 015 Trần Hưng Đạo cùng 016 Quang Trung là hai tàu hộ vệ tên lửa của Đề án 11661E "Gepard" được đưa vào biên chế Lữ đoàn 162, Hải quân Nhân dân Việt Nam từ tháng 2/2018. Tàu được trang bị nhiều khí tài hiện đại, do Nga sản xuất theo hợp đồng ký kết với Hải quân Việt Nam, nhằm xây dựng lực lượng hải quân chính quy, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo của Việt Nam.

Hải quân Việt Nam đã đặt mua tổng cộng 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9. Toàn bộ tàu trong hợp đồng đã được phía Nga bàn giao và đang hoạt động tích cực.

Tháng trước, một loạt chiến hạm của các nước đồng minh với Mỹ tới thăm Việt Nam, tham gia nhiều hoạt động chung, trong đó có cả tập trận trên biển, trong bối cảnh Trung Quốc dang tăng cường các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Sau Nhật, Hàn Quốc, Anh, New Zealand, tàu hải quân Ấn Độ và chiến hạm Canada đã cập cảng Việt Nam trong các chuyến thăm vào cuối tháng 9.

XS
SM
MD
LG