Đường dẫn truy cập

Chiến đấu cơ TQ ở Biển Đông khi Trump-Tập gặp ở Florida


Một chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc.
Một chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc.

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã được trông thấy trên một hòn đảo bị nước này chiếm đóng ở Biển Đông, lần đầu tiên người ta thấy máy bay chiến đấu Trung Quốc tại đây trong 1 năm qua và cũng là lần đầu từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington cho biết một chiến đấu cơ J-11 đã được nhận ra trong ảnh vệ tinh chụp hôm 29/3 tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tin này được loan tải giữa lúc ông Trump đang có mặt ở Florida để gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu 6-7/4.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) tại Khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, 6/4/2017.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) tại Khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, 6/4/2017.

Dự kiến trong cuộc họp thượng đỉnh, ông Trump sẽ nêu lên những quan tâm của Mỹ về việc Trung Quốc tranh chấp lãnh thổ và quân sự hoá các căn cứ trên Biển Đông.

Chỉ vào một máy bay chiến đấu duy nhất trên tấm ảnh, Giám Đốc AMTI Greg Poling nói “có phần chắc là có nhiều hangar chứa máy bay khác ở gần đó.”

Ông Poling nói không rõ chiếc máy bay chiến đấu đã được điều đến đảo Phú Lâm từ bao lâu, nhưng ông nói thêm rằng dự kiến sẽ những vụ triển khai tương tự trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã xây dựng trên quần đảo Trường Sa xa hơn về hướng Nam, bởi vì các cơ sở quân sự đã được hoàn tất tại đó.

Hoa Kỳ trong quá khứ đã nói rằng các vụ triển khai luân phiên điều máy bay chiến đấu Trung Quốc tới đảo Phú Lâm là một phần trong xu hướng quân sự hoá ‘rất đáng lo ngại’, đặt ra những nghi vấn về ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông, tuyến hàng hải quốc tế quan trọng.

Đại sứ quán Trung Quốc không trả lời yêu cầu xin bình luận. Trung Quốc trước đây bác bỏ những tố cáo của Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang quân sự hoá Biển Đông, và tháng Ba vừa rồi, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói các thiết bị quốc phòng đặt trên các hòn đảo trong vùng biển tranh chấp có mục đích “duy trì tự do hàng hải.”

Một giới chức Mỹ xin giấu tên, nói sự hiện diện của máy bay chiến đấu Trung Quốc trên đảo Phú Lâm không gây ngạc nhiên. Ông nói:

“Đảo Phú Lâm đã được quân sự hoá quá mức rồi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thấy xuất hiện máy bay quân sự ở đó.”

Hôm qua, 6/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố đã hạ lệnh cho quân đội chiếm đóng các đảo và bãi đá không người ở mà Philippines tuyên bố chủ quyền trong Biển Đông, điều chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh giận dữ vì Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết tuyến lãnh hải có tính chiến lược này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG