Đường dẫn truy cập

Thỉnh nguyện thư tới Tòa Bạch Ốc phản đối Trung Quốc


Ảnh tư liệu - Người biểu tình tại tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles, Hoa Kỳ ngày 15/02/ 2012.
Ảnh tư liệu - Người biểu tình tại tòa lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles, Hoa Kỳ ngày 15/02/ 2012.

Ngoài cuộc biểu tình ở Florida nhân cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 6/4, cộng đồng người Việt tại Mỹ còn phát động chương trình thỉnh nguyện thư gửi tới Tòa Bạch Ốc phản đối Trung Quốc.

Thỉnh nguyện thư tới Tòa Bạch Ốc phản đối Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:16 0:00


Mục tiêu của chương trình thỉnh nguyện thư kéo dài đến ngày 4/5 là nhân rộng tiếng nói phản đối Trung Quốc của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Ban tổ chức hy vọng chiến dịch thỉnh nguyện thư trong vòng một tháng, nếu thành công, sẽ đem lại những phản ứng thực tế và lâu dài hơn từ phía Tòa Bạch Ốc.

Nội dung chính của thỉnh nguyện thư nêu ra 3 vấn đề quan trọng nhất mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt trong mối quan hệ với Trung Quốc. Thứ nhất là việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng những quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, nạn ăn cắp bản quyền những phát minh, sáng chế khiến nhiều công ty Hoa Kỳ phải đóng cửa, người dân mất việc làm. Thứ hai là việc Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa đến an ninh và tự do hàng hải trong khu vực cũng như những quyền lợi căn bản của các nước. Và thứ 3 là Trung Quốc đang tiếp tay cho những chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và sử dụng điều này như mồi nhử đánh lạc hướng sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với vấn đề Biển Đông.

Đại diện ban vận động thỉnh nguyện thư, bà Genie Giao Nguyễn, cho biết: “Ngay trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Tập Cận Bình, Bắc Triều tiên đã được giật dây tiến hành vụ một thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân để nhằm đánh lạc hướng sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với các vấn đề cần đưa lên bàn đám phán. Vì thế chúng ta cũng phải nhắn nhủ tới những người có trách nhiệm rằng mục tiêu chính của Trung Quốc hiện nay là bành trướng và kiểm soát Biển Đông. Điều này sẽ đe dọa nghiêm trong an ninh và tự do hàng hải tại một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới.”

Hiện tại, thỉnh nguyện thư phản đối Trung Quốc đã được gửi tới các cơ quan truyền thông và phổ biến rộng rãi trên hệ thống mạng xã hội để tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt mà cả những người Mỹ bản địa quan tâm, đặc biệt là cộng đồng Phillipines, Indonesia, Malaysia đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Ngay đêm đầu tiên phát động, chương trình đã nhận được chữ ký của gần 1,300 người Việt ủng hộ. Chương trình hy vọng đến hết ngày 4/5 tới đây sẽ thu thập đủ 100,000 chữ ký để văn phòng Tòa Bạch Ốc phải phản hồi chính thức.

Bà Gienie Giao Nguyễn tiếp lời: “ Mặc dù là những người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ nhưng chúng ta luôn phải nhớ về đất nước Việt Nam và có những hành động cụ thể để bảo vệ chủ quyền chính đáng của đất nước. Hơn thế, những hành động cụ thể của chúng ta còn góp phần bảo vệ chính người thân và đồng bào hiện đang sinh sống tại Việt Nam, trong đó có những người ngư dân ven biển, những người mà cuộc sống vốn đã vô cùng khó khan kể từ khi thảm họa môi trường Formosa xảy ra tại khu vực biển miền trung thời gian qua.”

Trung Quốc một mực bác bỏ tố cáo của cộng đồng quốc tế về các chính sách bành trướng, quân sự hóa của Bắc Kinh tại Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, tuyên bố rằng Trung Quốc muốn bảo vệ tự do hàng hải và muốn đối thoại với các quốc gia trực tiếp liên quan để tìm giải pháp hoà bình.“Chúng tôi hối thúc Hoa Kỳ tôn trọng thực tiễn, phát ngôn và hành động thận trọng để tránh làm tổn hại tới hoà bình, ổn định tại Biển Đông,” Tân Hoa Xã dẫn phát biểu của bà Hoa hôm 24/1.

Thỉnh nguyện thư tới Tòa Bạch Ốc phản đối Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG