Đường dẫn truy cập

Mỹ nói không kích của Nga không giúp ích cho kết thúc xung đột Syria


Máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga thực hiện các cuộc không kích nhắm mục tiêu là phiến quân của Nhà nước Hồi giáo ở Aleppo, Syria.

Mỹ nhắc lại hôm 17/8 rằng cuộc không kích của Nga vào các mục tiêu ở Syria từ một căn cứ không quân ở Iran không có ích gì trong việc đưa cuộc xung đột dài 5 năm đi đến chỗ kết thúc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng điều đó chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất nguy hiểm.

Ông Toner nói chiến dịch không kích của Nga ở Syria, đã diễn ra trong gần một năm, phần lớn là những trận đánh bừa bãi vào các mục tiêu dân sự và các nhóm đối lập ôn hòa, bất chấp lời tuyên bố của Moscow là họ đánh các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo.

Chuyên gia về Syria David Lesch thuộc trường Trinity College ở Texas nói với VOA rằng rõ ràng là Nga và Iran đang cải thiện mối quan hệ chiến thuật và chiến lược của họ, ít nhất liên quan đến Syria. Ông cho biết một trong những mối lo ngại của những người chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran là điều đó sẽ mở ra cánh cửa cho việc cải thiện hợp tác kinh tế và an ninh giữa Moscow và Tehran.

Về vị trí đang nổi lên của Nga ở Trung Đông, David Lesch nói rằng Moscow là thế lực ngoại bang chi phối ở Syria ngày nay, nhưng sẽ còn lâu Nga mới trở thành nước có tầm ảnh hưởng quốc tế hàng đầu trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG