Đường dẫn truy cập

'Family' là danh từ số ít hay số nhiều?


'Family' là danh từ số ít hay số nhiều?

Lời đầu tiên xin kính chúc anh chị sức khỏe dồi dào, luôn nhiệt huyết với công việc và chúc nhà Đài ngày càng phát triển ^^. Em hiện đang là sinh viên kinh tế (trường đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh), em rất thích học tiếng Anh, trong quá trình tự học, em có thắc mắc sau mong các anh chị giải đáp giùm: Các anh (chị) có thể cho em biết cách chia động từ khi chủ từ có cấu tạo S1 and S2? Vì có trường hợp: James and Peter go sailing at weekends. Nhưng lại có: Bread and butter was all we had. Em chưa rõ lúc nào thì Verb chia ở dạng số ít, lúc nào chia ở dạng số nhiều trong trường hợp trên? Nguyễn Ðình Duy

Em cũng có vài câu sau, mong anh chị giải đáp và phân tích giùm em.

1. The committee _______ agreed on many points. (A. hasn't, B. haven't)

2. The committe ________ been appointed for a second term. (A. has, B. have)

Em mong nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Xin chân thành cảm ơn!

--------------------------------

Chào bạn Nguyễn Ðình Duy:

Cám ơn câu hỏi của bạn. Hai câu hỏi sau của bạn ở dạng một bài trắc nghiệm, nên chúng tôi phỏng đoán đó là một phần bài tập, và vì vậy không muốn trực tiếp giúp bạn e mang tiếng “gà hộ bài” :-) Nhưng hy vọng đoạn tóm lược dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được chúng. Nếu còn thắc mắc, xin vào wiki.answers.com tìm chủ đề "subject and verb agreement".

Chủ từ khi là số ít, khi là số nhiều và động từ theo sau dùng thế nào.

1. Subject and Verb Agreement (Sự hợp giữa chủ từ và động từ)

Vì trong tiếng Việt hình thức động từ không thay đổi dù chủ từ là số ít hay số nhiều, nên khi nói hay viết tiếng Anh, người Việt thường phạm lỗi bỏ quên "s" hay "es" sau động từ nếu chủ từ ở số ít, thì hiện tại. Cũng có khi cùng một danh từ mà khi thì cần động từ số ít khi thì cần động từ số nhiều. Ðó là loại danh từ gọi là “danh từ tập thể” hay “danh từ tập hợp” (collective nouns). Ðó là những chữ như family (gia đình), team (nhóm, đội), committee (ủy ban), firm (công ty, hãng), jury (bồi thẩm đoàn).

Qui luật là: nếu hiểu danh từ tập hợp - như chữ committee - là một nhóm (như khi nói ủy ban đồng ý) thì động từ theo sau ở số ít.

Thí dụ: The committee, which is elected at the annual meeting, has agreed on a pay raise. (Ủy ban, được bầu lên ở buổi đại hội thường niên, đã đồng ý tăng lương.)

Nhận xét: vì committee, trong thí dụ này, coi như một tập thể nên được thay thế bởi đại danh từ "which". Nhưng nếu ta hiểu committee gồm những cá nhân thành viên của nhóm, và khi họ bất đồng ý, thì động từ ở số nhiều, và committee thay bởi "who":

The committee, who are hoping to announce important changes, have not reached an agreement on a pay raise. (Các thành viên của ủy ban hy vọng sẽ loan báo nhiều thay đổi quan trọng, đã không đi tới thỏa thuận về việc tăng lương.)

Tương tự: The team is in Washington this week = Đội banh tới Washington tuần này (team coi như một nhóm duy nhất, động từ ở số ít). They expect to win = Họ tin tưởng sẽ thắng (They, team members, chỉ các cầu thủ trong đội, là chủ từ số nhiều.)

2. Chủ từ gồm hai danh từ mà động từ ở số ít:

Một số chủ từ gồm hai danh từ nhưng vì thường đi đôi với nhau thành một món ăn hay đồ uống nên được coi như số ít: Your toast and marmalade is on the table=bánh mì nướng và mứt cam của anh ở trên bàn. Gin and tonic is my favorite drink=rượu gin pha với nước tonic là món giải khát ưa thích của tôi. [Tonic water=thứ nước có vị hơi đắng để pha với rượu mạnh làm đồ giải khát.]

Tham khảo:
Michael Swan. Practical English Usage. Oxford, UK: Oxford University Press, 2005.
Glen Leggett, David Mead and Willliam Charvat. Prentice-Hall Handbook for Writers 7th Edition. Englewood Cliffs, NJ: Prentice-Hall, 1951.

* Quý vị muốn nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc, xin vui lòng vào trang Hỏi đáp Anh ngữ của đài VOA để biết thêm chi tiết.

XS
SM
MD
LG