Đường dẫn truy cập

Chỉ số tham nhũng của VN năm 2015 tiếp tục dưới mức trung bình


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ số tham nhũng của Việt Nam năm 2015 tiếp tục ở mức dưới trung bình, theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng do tổ chức Minh bạch Quốc tế thực hiện hàng năm, nhưng một giới chức Việt Nam khuyến cáo chỉ số này ‘chỉ để tham khảo là chính’.

Theo đó, ‘chỉ số cảm nhận tham nhũng’ của Việt Nam đứng thứ 112/167 quốc gia, trên Nga (119/167), Lào (139/167), nhưng dưới hầu hết các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Việt Nam, ông Phạm Trọng Đạt, được báo Dân Trí trích lời nói chỉ số đánh giá của tổ chức Minh bạch Quốc tế ‘chỉ để tham khảo là chính’ mà ‘không phản ánh một cách toàn diện được tình hình tham nhũng tại Việt Nam’.

Theo giới chức trên, tiêu chí đánh giá của tổ chức Minh bạch Quốc tế ‘rất khác với cách đánh giá của Việt Nam’ nên Thanh tra Chính phủ không có ý kiến gì. Ông Đạt cho rằng Việt Nam đã có những bước tiến mới và nhiều giải pháp đột phá có hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng, nhưng không được các tổ chức nước ngoài ghi nhận.

Trong khi một bài viết khác (đã được gỡ xuống) của Dân Trí tuần trước cho biết Việt Nam mất từ 20 tỷ đôla – 40 tỷ đôla trong số 190 tỷ đôla GDP vì tham nhũng.

Đứng đầu khu vực châu Á trong bảng xếp hạng là Singapore với hạng 8/167, trên cả Canada (9/167), Đức và Anh (10/167), Hoa Kỳ (16/167).

Trung Quốc đứng thứ 83/167.

Đứng cuối bảng là Bắc Triều Tiên và Somalia. Nhiều nước châu Phi hay các nước đang có chiến tranh, xung đột cũng đứng gần cuối bảng về chỉ số cảm nhận tham nhũng.

Theo Transparency International, The Indian Republic, Dân Trí.

Truyền hình vệ tinh VOA 30/1/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG