Đường dẫn truy cập

‘Chỉ là trò hề’ - Sứ quán Trung Quốc leo thang tranh cãi với Úc về kiến nghị điều tra COVID-19


Một con kangaroo nhảy trên các đường phố vắng bóng người vì tình trạng phong tỏa để chặn dịch corona ở thành phố Adelaide, Nam Úc. Ảnh chụp từ video ngày 20/4/2020.
Một con kangaroo nhảy trên các đường phố vắng bóng người vì tình trạng phong tỏa để chặn dịch corona ở thành phố Adelaide, Nam Úc. Ảnh chụp từ video ngày 20/4/2020.

Đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Ba chế giễu nỗ lực vận động của Úc là “trò hề” sau khi Úc hối thúc dẫn đến kiến nghị của EU tại Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) được hơn 100 quốc gia ủng hộ để tiến hành một cuộc điều tra độc lập vào nguồn gốc dịch corona. Đây là thêm một dấu hiệu khác nữa về mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc.

Trong một phát biểu gay gắt bất thường trong cùng ngày Trung Quốc áp thuế quan thật cao trên lúa mạch của Úc, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra nặng lời đả kích Úc. Một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc nói:

“Dự thảo kiến nghị về Covid-19 tại Đại Hội đồng Y tế Thế giới khác hẳn với đề xuất của Úc tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Lý giải rằng kiến nghị tại WHA củng cố lời kêu gọi của Úc “chẳng khác nào là một trò hề”.”

WHA là cơ chế làm quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung Quốc đã bắt đầu tấn công Thủ tướng Úc Scott Morrison từ khi ông vận động các vị đồng cấp ủng hộ một cuộc điều tra độc lập hồi tháng trước.

Đại sứ Trung Quốc ở Canberra trước đó khuyến cáo rằng giới tiêu thụ Trung Quốc có thể tẩy chay hàng hóa Úc, khiến Canberra tố cáo Trung Quốc là “chèn ép kinh tế”.

Các nhà ngoại giao Úc trước đó hợp tác với Liên hiệp Châu Âu (EU) để vận động các nước khác ủng hộ kiến nghị này.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham nói với một đài phát thanh rằng Úc hoan nghênh WHA hậu thuẫn quyết định do chính phủ Úc khởi xướng để tiến hành một cuộc điều tra vào nguồn gốc dịch COVID-19 và cách ứng phó với dịch bệnh này trên khắp thế giới.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm thứ Hai nói rằng kiến nghị tại WHA sẽ bảo đảm một cuộc điều tra “độc lập, không thiên vị và toàn diện”, trong đó có tìm hiểu gốc gác của virus corona chủng mới.

Các sứ quán của Trung Quốc gần đây đã chọn hướng tiếp cận có tính cách đối đầu trong các quan hệ quốc tế. Theo đuổi chính sách ngoại giao gọi là “Chiến binh Sói”, thế hệ nhà ngoại giao mới của Trung Quốc luôn luôn ở thế thủ và phản ứng mạnh mẽ đối với bất cứ ai chỉ trích cách họ xử lý vụ bột phát dịch Covid-19”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG