Đường dẫn truy cập

Chỉ có ông Trump và bà Clinton được mời dự cuộc tranh luận tổng thống ngày 26/9


Ứng viên Tổng thống độc lập Gary Johnson phát biểu trong một cuộc mít tinh, ngày 03 tháng 9 năm 2016, tại ĐH Grand View, Des Moines, Iowa.

Tổ chức phi lợi nhuận chủ trì các cuộc tranh luận tổng thống Mỹ hôm thứ Sáu loan báo chỉ có các ứng cử viên của hai đảng chính là Cộng hòa và Dân chủ được mời tham gia cuộc tranh luận tổng thống ngày 26 tháng 09.

Ủy ban tổ chức Tranh luận Tổng thống (CPD) nói rằng ứng cử viên Donald Trump của Ðảng Cộng hòa và ứng cử viên Hillary Clinton của Ðảng Dân chủ đạt đủ sự ủng hộ theo tiêu chuẩn đặt ra là bình quân tổi thiếu 15% tại 5 cuộc thăm dò dư luận mà ủy ban CPD chọn trong tháng qua.

Theo CPD, bà Clinton đạt trung bình 43%, và ông Trump đạt 40,4% trong các cuộc thăm dò này.

Ứng cử viên đảng tự do, ông Gary Johnson đạt 8,4% và ứng cử viên đảng Xanh, ông Jill Stein đạt 3,2% - thấp hơn tiêu chuẩn đặt ra nên không được mời tham dự cuộc tranh luận ngày 26 tháng 09 được tổ chức tại Đại học Hofstra ở thị trấn Hempstead, bang New York thuộc miền đông bắc, và được truyền hình toàn quốc.

Ủy ban CPD cũng cho hay hai ứng cử viên phó tổng thống – Thống đốc Tim Kaine của bang Virginia và Thống đốc Mike Pence của bang Indiana – cũng sẽ là hai người duy nhất được mời tham dự cuộc tranh luận ngày 04 tháng 10 diễn ra tại Đại học Longwood ở thị trấn Farmville, bang Virginia.

Các ứng cử viên đảng thứ ba thất vọng

Ông Gary Johnson nói trong một thông báo: “Phải nói là tôi ngạc nhiên khi ủy ban CPD quyết định không chọn tôi tham gia cuộc tranh luận thứ nhất.” Ông nói thêm rằng ủy ban này được hai đảng lớn đó nhào nặn ra để loại bỏ các đảng thứ ba khỏi các cuộc tranh luận tổng thống.

Ủy ban CPD cuối tháng 10 năm ngoái loan báo các tiêu chuẩn sau đây để tham gia tranh luận tổng thống:

  • Ứng viên phải hợp hiến;
  • Chứng minh có đủ phiếu ủng hộ của các tiểu bang để có cơ hội giành được đa số phiếu của Cử tri đoàn;
  • Phải đạt tối thiểu 15% tỉ lệ ủng hộ của các khu bầu cử được xác định bằng 5 cuộc thăm dò công luận.

Ủy ban CPD nói cùng những quy định đó được áp dụng cho việc chọn lựa ứng cử viên được mời tham dự hai cuộc tranh luận tổng thống kế tiếp sẽ được tổ chức vào ngày 09 tháng 10 tại thành phố St. Louis và ngày 19 tháng 10 tại thành phố Las Vegas.

VOA Express

XS
SM
MD
LG