Đường dẫn truy cập

Chiến dịch chích ngừa COVID-19 ở Mỹ bị trì trệ


Người dân xếp hàng để chích mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19 ở bang Massachusetts

Cuộc vận động tiêm mũi vaccine tăng cường để ngừa COVID-19 ở Mỹ đang mất dần sức hút, làm các chuyên gia y tế lo ngại, lâu nay họ vẫn khẩn thiết kêu gọi người Mỹ tiêm thêm một mũi để củng cố sự phòng vệ trước biến thể Omicron dễ lây lan.

Chỉ có 40% người Mỹ được tiêm ngừa đầy đủ đã chích thêm liều tăng cường, theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh. Và số lượng mũi tăng cường trung bình được chích mỗi ngày ở Mỹ đã giảm mạnh từ mức đỉnh 1 triệu mũi hồi đầu tháng 12 xuống còn khoảng 490.000 mũi vào tuần trước.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò mới đây của do AP và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC cho thấy người Mỹ nhiều khả năng xem hai mũi đầu – chứ không phải mũi tăng cường – mới cần thiết.

“Rõ ràng nỗ lực tiêm mũi tăng cường đang suy giảm”, ông Jason Schwartz, chuyên gia chính sách vaccine tại Đại học Yale cho biết.

Nhìn chung, chiến dịch tiêm chủng của Mỹ đã diễn ra chậm chạp. Hơn 13 tháng sau khi khởi động, chỉ có 63% người Mỹ, tương đương 210 triệu, đã tiêm ngừa đầy đủ hai mũi đầu tiên. Lệnh bắt buộc tiêm ngừa vốn có thể tăng số lượng chích đã bị cản trở trước những vụ kiện.

Số lượng chích ngừa đang trì trệ ở các bang như Wyoming, Idaho, Mississippi và Alabama, vốn dao động dưới mức 50%.

Tại Wyoming, 44% đã chích đầy đủ, chỉ tăng nhẹ so với 41% trong tháng 9. Để kêu gọi người dân đi chích, bang này đã chạy quảng cáo trên truyền hình với nhân viên y tế thuật lại các câu chuyện đau buồn về những người chưa chích đang vật vã với COVID-19.

Và ở bang kế bên Idaho, nơi cũng có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất nước, số người chích mũi đầu tiên vẫn dưới 1.000 người gần như mỗi ngày trong năm nay và số lượng chích mũi tăng cường cũng giảm. Tuy nhiên, các quan chức nói rằng họ sẽ không bỏ cuộc.

Ở phía dẫn đầu, Vermont đứng đầu cả nước về tỷ lệ phần trăm chích ngừa đầy đủ và chích mũi tăng cường. Khoảng 60% dân số trên 18 tuổi đã chích mũi tăng cường. Nhưng điều đó là không đủ, Ủy viên Y tế Vermont Mark Levine nói.

“Tôi muốn thấy tỷ lệ đạt mức 90%,” ông Levine nói.

Mỹ và nhiều nước khác kêu gọi người trưởng thành tiêm mũi tăng cường vì sự phòng vệ của vaccine có thể suy yếu. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù các loại vaccine đã chứng tỏ kém hiệu quả trước Omicron, mũi tăng cường có thể củng cố khả năng phòng vệ của cơ thể trước biến chủng này.

Về lý do khoảng 86 triệu người Mỹ đã chích đầy đủ và đủ điều kiện chích mũi tăng cường nhưng vẫn chưa chích, Schwartz cho biết sự mơ hồ của công chúng là lý do quan trọng.

Cuộc thăm dò của AP-NORC cho thấy 59% người Mỹ nghĩ họ cần phải chích ngừa để tham gia đầy đủ vào đời sống công cộng mà không cảm thấy có nguy cơ nhiễm COVID-19. Chỉ có 47% nói như vậy về mũi tăng cường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG