Đường dẫn truy cập

Hồi ký viết rằng ông Cheney cố vấn cho cựu TT Bush đánh bom Syria


Cựu phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney
Cựu phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney

Trong quyển hồi ký mà tờ the New York Times có được, cựu phó tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney nói rằng ông đã thúc giục cựu Tổng thống George W. Bush đánh bom một nơi bị nghi là lò phản ứng hạt nhân của Syria vào năm 2007.

Bản tin nói rằng ông Cheney đã cố vấn cho ông Bush ‘hành động quân sự nhắm vào lò phản ứng’, vốn bị Israel tấn công ngay sau đó.

Ông Cheney nói rằng cựu tổng thống cùng những người cố vấn đã bác lời gợi ý của ông để theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao.

Quyển hồi ký có tựa đề ‘In my time: A Personal and Political Memoir’ cũng chỉ trích một số thành viên của chính quyền của ông Bush.

Tờ New York Times đưa tin rằng ông Cheney đã cáo buộc cựu ngoại trưởng Colin Powell là đã tìm cách làm tổn hại cựu Tổng thống Bush bằng cách bày tỏ sự hồ nghi của mình trong chốn riêng tư về cuộc chiến Iraq, nói rằng việc từ chức của ông Powell hồi năm 2004 là vì ‘quyền lợi chung’.

Ông Cheney cũng chỉ trích người kế nhiệm ông Powell là Condoleezza Rice, nói rằng bà đã ngây thơ trong các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Tuy thừa nhận rằng ông đã đánh giá thấp các thách thức từ việc tấn công Iraq năm 2003, ông Cheney tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình về các phương thức thẩm vấn khắc nghiệt như ‘làm ngạt nước’, phản bác hình thức đó cấu thành việc tra tấn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây, cựu phó tổng thống, người bị bệnh tim lâu nay, nói ông cất giữ một bức thư từ chức bí mật trong một cái két để đề phòng ông rơi vào tình trạng mất khả năng làm việc.

Ông Cheney cho biết ông chuẩn bị lá thư ngay sau khi nhậm chức năm 2001.

Cuốn hồi ký của ông Cheney dự kiến sẽ được Simon & Schuster xuất bản vào tuần tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG