Đường dẫn truy cập

Châu Âu gắng sức đạt thỏa thuận cứu nguy với Hy Lạp


Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) nói chuyện với Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker (giữa) và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một cuộc họp với các nguyên thủ khu vực đồng euro ở Brussels, ngày 12 tháng 7, 2015.
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) nói chuyện với Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker (giữa) và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một cuộc họp với các nguyên thủ khu vực đồng euro ở Brussels, ngày 12 tháng 7, 2015.

Những nhà lãnh đạo châu Âu hoài nghi gắng sức đạt được một thỏa thuận với với Hy Lạp hôm Chủ nhật về kế hoạch thắt lưng buộc bụng mới nhất của nước này. Họ tỏ ra nghi ngờ là Athens sẽ giữ đúng lời hứa cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Những nguyên thủ của 19 quốc gia trong khối sử dụng đồng euro của châu Âu đang cứu xét một cam kết của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras áp đặt thêm 12 tỉ đôla những khoản thuế mới và cắt giảm chi tiêu, để đối lấy sự chấp thuận gói cứu nguy thứ ba cho Hy Lạp trong năm năm, một khoản vay 60 tỉ đôla.

Khi đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh khu vực đồng euro về cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: "Sẽ không có một thỏa thuận bằng bất cứ giá nào."

Bà Merkel, nhân vật chính ủng hộ những biện pháp kiểm soát tài chính gắt gao ở Athens, nói rằng trong suốt những tháng suy giảm kinh tế ở Hy Lạp, "đồng tiền quan trọng nhất đã bị đánh mất, và đây là niềm tin và mức độ tin cậy."

Các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng euro đã bàn bạc nhiều giờ về kế hoạch của Hy Lạp suốt hai ngày qua trước khi bàn giao cuộc tranh luận cho các nguyên thủ. Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem cho biết các quan chức đã "đi một chặng đường dài, giải quyết rất nhiều vấn đề," nhưng những phần chủ chốt của một thỏa thuận khả dĩ vẫn chưa được giải quyết.

Nguồn nợ của Hy Lạp
Nguồn nợ của Hy Lạp

Trong các cuộc đàm phán, chính phủ Hy Lạp đã đồng ý ban hành một loạt những cải tổ chi tiêu trước ngày thứ Tư.

Ông Tsipras nói rằng ông đã sẵn sàng cho một thỏa hiệp.

"Chúng ta nợ điều đó đối với những người dân châu Âu muốn châu Âu thống nhất chứ không phải chia rẽ,'' ông nói." Chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tối nay nếu tất cả các bên đều muốn.''

Các quan chức của khu vực đồng euro đang đối phó với việc Hy Lạp không thể trả được khoản vay 1,8 tỉ đôla cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng trước, trong khi những ngân hàng của Hy Lạp đang cạn tiền và đã áp đặt giới hạn rút 60 euro (67 đôla) một ngày đối với những người gửi tiền. Các chủ nợ quốc tế đang tìm kiếm thêm những bảo đảm rằng Athens sẽ tôn trọng những điều khoản của bất kỳ thỏa thuận mới nào.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, nước chủ nợ lớn nhất của Hy Lạp, giữ lập trường cứng rắn.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không thể dựa vào những lời hứa," ông nói. "Chúng tôi quyết không có những tính toán mà mọi người đều biết là không thể nào tin tưởng được."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG