Đường dẫn truy cập

Cha con gốc Việt gây xúc động khi nói về vụ khủng bố Paris


Cậu bé cùng bố tới thăm nơi tưởng nhớ các nạn nhân bên ngoài rạp hát Bataclan ở Paris. (Ảnh chụp từ trang web irishexaminer).
Cậu bé cùng bố tới thăm nơi tưởng nhớ các nạn nhân bên ngoài rạp hát Bataclan ở Paris. (Ảnh chụp từ trang web irishexaminer).

Một đoạn trao đổi ngắn giữa một cậu bé và người cha gốc Việt về vụ khủng bố ở Paris đã khiến nhiều người cảm động.

Trong đoạn video dài hơn một phút hiện đã có hơn một triệu người xem, một phóng viên của kênh truyền hình Canal+ hỏi cậu bé Brandon là cậu có biết vì sao mà những kẻ cực đoan lại giết người dân ở Paris hôm thứ Sáu tuần trước hay không.

Cậu bé, khi ấy đang cùng bố tới thăm nơi tưởng nhớ các nạn nhân bên ngoài rạp hát Bataclan, nói rằng: “Có ạ, bởi vì họ rất, rất là xấu xa”.

Cậu bé sau đó nói thêm rằng, “chúng ta phải hết sức cẩn trọng vì chúng ta phải chuyển nhà.”

Lúc đó, cha cậu bé, ông Le, một người Pháp gốc Việt, trấn an con trai rằng cậu bé không nên lo lắng và họ không phải chuyển khỏi Paris vì “nước Pháp là nhà của chúng ta”.

Nhưng cậu bé nói rằng “có những kẻ xấu có súng ở khắp mọi nơi”, “có thể bắn chúng ta”, và người cha lại tiếp lời rằng cậu bé không phải lo sợ vì “chúng ta có hoa để chống lại súng ống”. Ông Le nói với con, và chỉ vào những bó hoa đặt ở nơi tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng.

Sau khi lắng nghe người cha nói về sức mạnh của tình đoàn kết trong khi đối mặt với cái ác, cậu bé nói với phóng viên hãng Canal+ rằng cậu cảm thấy đỡ lo hơn.

Trong khi đó, nhiều người Việt ở Paris cho VOA Việt Ngữ biết rằng họ vẫn sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường như trước, bất chấp xảy ra các vụ tấn công khủng bố làm hơn 120 người thiệt mạng.

Anh Tuấn Anh, một người Việt học tập và làm việc ở Paris bảy năm qua, cho biết, dù hiện nước Pháp vẫn trong “tình trạng khẩn cấp”, cuộc sống của anh đã trở lại bình thường. Anh nói với VOA Việt Ngữ:

“Mọi người vẫn trao đổi thông tin về vụ này rất là nhiều. Lúc đầu tiên thì rất là lo sợ, nhưng sau đó thì sự lo sợ đó cũng phải tan biến thôi tại vì mọi người nói là ‘la vie continue’ mà, tức là sau mọi việc thì cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Mình không thể sống hoài với nỗi lo sợ như thế được. Nếu không thì mình sẽ thua khủng bố cả hai mặt trận. Mình vẫn phải có cuộc sống chứ? Tại sao mình phải sợ họ tới mức độ như vậy được? Lo thì vẫn lo nhưng cuộc sống thì vẫn phải tiếp tục.”

Hiện có khoảng hơn 300.000 người Việt sinh sống tại Pháp, và trong đó có con số không nhỏ tập trung ở Paris.

Trong những ngày qua, nhiều người Việt Nam sử dụng Facebook đã thay ảnh đại diện bằng hình ảnh cờ Pháp nhằm bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông với những gì mà quốc gia này trải qua.

Nguồn: VOA, The Telegraph.

VOA Express

XS
SM
MD
LG