Đường dẫn truy cập

Chỉ có 3 tiểu bang ở Mỹ có thể tự xét nghiệm virus corona


Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, Georgia.
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, Georgia.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang xử lý vô số ca xét nghiệm về virus corona trong lúc phải giải quyết các trục trặc của những bộ xét nghiệm gửi sang cho các tiểu bang. CDC đang thực hiện những bước để chuẩn bị cho việc lây lan của virus, các giới chức của cơ quan cho biết hôm 21/2.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo là cánh cửa cơ hội chế ngự việc lây lan dịch bệnh trên toàn thế giới đã đóng sau khi có các ca bệnh được báo cáo tại Iran và Libăng. Virus đã xuất hiện tại 26 nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc.

Khả năng xét nghiệm rất quan trọng, nhưng Reuters được biết là chỉ có 3 tiểu bang tại Mỹ có khả năng xét nghiệm tại địa phương. Tất cả các tiểu bang khác phải gởi mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để xét nghiệm, Hiệp hội các Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng cho Reuters biết hôm 21/2.

Bác sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Miễn dịch và Bệnh Đường Hô hấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết cơ quan này đang làm việc với cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề dụng cụ xét nghiệm dùng chẩn đoán bệnh nhân tại các tiểu bang.

Bà Messonnier nói CDC chưa gặp vấn đề gì về chất lượng các bộ xét nghiệm đang sử dụng, và công việc xét nghiệm đang diễn ra liên tục tại CDC.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói một số dụng cụ xét nghiệm gởi cho các tiểu bang và ít nhất 30 nước “có những kết quả không chắc chắn và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh có kế hoạch gởi các dụng cụ thay thế để các dụng cụ này hoạt động hoàn hảo.

Ông Scott Becker, giám đốc điều hành của APHL, đại diện cho các phòng thí nghiệm y tế công cộng tại Mỹ, cho biết chỉ có California, Nebraska và Illinois là có khả năng xét nghiệm. Tất cả các tiểu bang khác phải gởi đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh có nghĩa là phải mất từ 24 đến 48 tiếng đồng hồ kể từ lúc mẫu bệnh phẩm được lấy cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Căn cứ vào việc virus tiếp tục lây lan, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết đã bắt đầu làm việc với các cơ quan y tế tiểu bang và địa phương để lập kế hoạch chuẩn bị trường hợp virus lây lan ra các cộng đồng. Hiện chưa xảy ra, nhưng bà Messonnier nói, “rất có thể và ngay cả chắc chắn” chuyện này sẽ xảy ra trong tương lai.

Vào tuần tới, các chuyên gia CDC dự kiến mở một trang mạng mới về những việc cơ quan đang làm hiện nay để giảm thiểu sự lây lan trong các cộng đồng nước Mỹ, bà Messonnier cho biết.

XS
SM
MD
LG