Đường dẫn truy cập

Chính sách ngoại giao của Đảng Dân chủ bao gồm chỉ trích Trung Quốc, liên minh quốc tế


Phòng kiểm soát của Đại hội Đảng Dân chủ trước khi bắt đầu đại hội tại Trung tâm Wisconsin ở Milwaukee, Wisconsin, ngày 17/8/2020.
Phòng kiểm soát của Đại hội Đảng Dân chủ trước khi bắt đầu đại hội tại Trung tâm Wisconsin ở Milwaukee, Wisconsin, ngày 17/8/2020.

Cương lĩnh hành động do đảng Dân chủ đề nghị bao gồm chỉ trích tập tục thương mại của Trung Quốc, đề nghị bớt chi tiêu quốc phòng và chống “chiến tranh kéo dài” trong lúc đảng tìm cách đề ra mục tiêu của chính sách ngoại giao và nhấn mạnh sự khác biệt với Tổng thống Donald Trump.

Chính sách căn bản dài 80 trang, sẽ được chấp thuận tại đại hội Đảng Dân chủ tuần này, phần lớn có tính cách biểu tượng vì người dự trù được đảng đề cử là ông Joe Biden không nhất thiết phải ủng hộ lập trường này. Tuy nhiên, cương lĩnh này phác họa chính thức tầm nhìn của đảng và những ưu tiên chính sách.

Chính sách được một ủy ban bao gồm các lãnh đạo Dân chủ soạn thảo, tìm cách nối kết sự cách biệt giữa cánh cấp tiến của đảng và khuynh hướng ôn hòa hơn của ông Biden. Chính sách được đề nghị vẫn duy trì các ưu tiên chính sách bao quát của ông Biden, người sẽ chấp nhận sự đề cử của đảng Dân chủ vào ngày 20/8 tại Delaware, bang nhà của ông.

Chỉ trích Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành một trong những vấn đề chính sách đối ngoại trọng tâm trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020, được nâng cao vì cuộc thương chiến của Tổng thống Donald Trump với Bắc Kinh cũng như đại dịch virus corona.

Trong chính sách nền tảng, đảng Dân chủ có lập trường cứng rắn chống chính sách thương mại của Trung Quốc và tìm cách mô tả những nỗ lực của ông Trump đối với Bắc Kinh là chưa đủ cứng rắn.

“Không như Tổng thống Trump, chúng ta sẽ đối đầu với những nỗ lực của Trung Quốc và những nước khác đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và sẽ yêu cầu Trung Quốc và những nước khác ngưng gián điệp trên mạng nhắm vào các công ty của chúng ta,” theo bản dự thảo.

Dự thảo cương lĩnh cũng chỉ trích hàng tỉ đô la thuế quan áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc trong nỗ lực đàm phán một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và gọi chính sách thương mại của ông Trump là “thiếu suy nghĩ” và làm tổn hại nông dân Mỹ.

Ông Trump tìm cách đối phó với Trung Quốc trên một số vấn đề, bao gồm thương mại, vận dụng tiền tệ, và sự hung hăng của quân đội Trung Quốc tại Biển Đông. Ông cũng nói Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đại dịch virus corona. Hoa Kỳ và Trung Quốc ký giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại vào tháng 1 năm nay, nhưng những cuộc thương thuyết về giai đoạn hai bị trì trệ.

Ông Biden chỉ trích những tập tục thương mại của Trung Quốc là “lợi dụng” và phê phán hồ sơ nhân quyền của nước này. Ông nhấn mạnh đến sự cần thiết phải làm việc với đồng minh quốc tế để chống lại Trung Quốc.

Liên minh Quốc tế

Ông Charles Stevenson, giáo sư chính sách ngoại giao Mỹ tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến thuộc Đại học Johns Hopkins (SAIS), lập luận rằng sự khác biệt quan trọng về chính sách ngoại giao giữa ông Trump và ông Biden là “ông Trump dùng chủ nghĩa đơn phương quyết đoán” trong khi ông Biden nói rõ là ông muốn trở lại mô thức ngoại giao “quốc tế, hợp tác, ủng hộ liên minh” thường thấy trong những chính quyền trước đây.

Ông Trump tiến hành chính sách ngoại giao khác hơn nhiều so với hầu hết các đời Tổng thống trước, công khai đặt nghi vấn về giá trị của các liên minh và tổ chức quốc tế bao gồm NATO, WTO và WHO.

Đảng Dân chủ dành một số trang trong cương lĩnh hành động tập trung nói về liên minh quốc tế. Đảng cáo buộc ông Trump “tấn công nguồn sức mạnh của chúng ta, khoét rỗng chính sách ngoại giao Mỹ, vứt bỏ những cam kết quốc tế, làm suy yếu liên minh của chúng ta và làm hen ố tính khả tín của chúng ta.”

Đảng hứa sửa chữa lại điều mà họ xem là những quan hệ đổ vỡ với các chính phủ trên thế giới, bao gồm Châu Âu và Châu Phi.

Quốc phòng và quân số

Cương lĩnh của Đảng Dân chủ kêu gọi giảm chi phí quân sụ, trái ngược mạnh mẽ với ông Trump. Ông Trump là người hết sức bênh vực gia tăng chi tiêu quốc phòng và cảnh báo đảng Dân chủ sẽ làm suy yếu quân đội.

Cương lĩnh của đảng Dân chủ cũng kêu gọi “đưa các cuộc chiến bất tận tới một sự chấm dứt có trách nhiệm.”

Cả hai ông Trump và ông Biden đều cam kết giảm quân số Mỹ ở nước ngoài.

Cuộc bầu cử tháng 11

Dù các vấn đề về chính sách ngoại giao có thể đưa đến tranh luận quyết liệt giữa hai đảng, nhưng ít khi là vấn đề hàng đầu của cử tri Mỹ.

Trong cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện tháng này, 79% cử tri cho biết kinh tế là vấn đề quan trọng nhất đối với lá phiếu của họ. Vấn đề quan trọng tiếp theo là bảo hiểm sức khỏe và việc bổ nhiệm ở Tối cao Pháp viện. Chính sách ngoại giao đứng hàng thứ 6 trong danh sách, với 57% cử tri cho đây là vấn đề rất quan trọng đối với lá phiếu của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG