Đường dẫn truy cập

Đại hội đảng Dân chủ khai diễn trên mạng


Trung tâm Wisconsin tại thành phố Milwaukee nơi tổ chức Đại hội Đảng Dân chủ thu hẹp vì COVID-19 (ảnh chụp ngày 13/8/2020)

Đảng Dân chủ ngày 17/8 khai mạc đại hội bốn ngày trên mạng với các đại biểu và các nhà diễn thuyết trên toàn quốc nhằm một mục đích duy nhất: giúp cựu phó Tổng thống Joe Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.

Một loạt đảng viên Dân chủ sáng giá trong đó có cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Bill Clinton cùng ứng viên được đề cử năm 2016 là bà Hillary Clinton sẽ đọc diễn văn ca ngợi các đức tính của ông Biden 77 tuổi và người đứng phó cho ông là thượng nghị sĩ Kamala Harris. Bà Harris là phụ nữ da đen đầu tiên và là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên đứng tên trong liên danh trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris từ lâu được xem như người đứng đầu trong danh sách lựa chọn của ông Biden, trong số những phụ nữ da màu.

Theo kế hoạch ông Biden sẽ chấp thuận đề cử là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ vào tối 20/8 tới đây trong cuộc đua lần ba của ông vào Tòa Bạch Ốc trong 3 thập niên nhưng đây là lần đầu tiên ông được đảng đề cử với nhiệm kỳ 4 năm trong tư cách là nhà lãnh đạo Mỹ.

Đây sẽ là một sự kiện người Mỹ chưa từng chứng kiến, một đại hội và diễn văn chấp nhận đề cử được tổ chức trên mạng, không có những lời hoan hô thường thấy tại các đại hội bốn năm một lần của đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà.

Đảng Dân chủ tính tổ chức đại hội tại thành phố miền trung tây Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, nhưng vì đại dịch virus corona chưa kiểm soát được nên phải bỏ kế hoạch tập họp đông người.

Ông Biden sẽ chấp nhận đề cử làm ứng cử viên của Đảng Dân chủ tại tiểu bang nhà Delaware. Tại một đại hội bình thường, một ứng viên Tổng thống có thể tương tác với những người ủng hộ chính trị, chờ được đoàn người sắp hàng hoan hô và tươi cười trước sự hưởng ứng.

Nhưng năm nay không như vậy.

Ông Trump sẽ đọc diễn văn chấp nhận sự tái đề cử của đảng Cộng hoà trong nhiệm kỳ hai vào ngày 27/8 từ Toà Bạch Ốc.

Trong tuần này, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence dự định tới thăm một số bang, kể cả một chặng dừng gần nơi đối thủ Biden sinh trưởng ở Pennsylvania.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG