Đường dẫn truy cập

CEO của Volkswagen từ chức vì vụ tai tiếng gian lận mức khí thải


Xe Volkswagen chạy bằng diesel tại một đại lý bán xe ở thành phố Salt Lake, ngày 23/9/2015.
Xe Volkswagen chạy bằng diesel tại một đại lý bán xe ở thành phố Salt Lake, ngày 23/9/2015.

Giám đốc điều hành Volkswagen Matin Winterkorn từ chức hôm thứ Tư giữa vụ tai tiếng gian lận mức khí thải mà tập đoàn chế tạo xe ô tô thú nhận đã gắn phần mềm gian lận mức khí thải cho 11 triệu chiếc xe chạy bằng diesel.

Ông Winterkorn thông báo nhận trách nhiệm vụ "làm sai quy định" bị phát hiện trong các động cơ diesel của hãng này, nhưng ông nói rằng ông "không biết về bất cứ việc làm sai trái nào."

"Volkswagen cần phải một sự khởi đầu mới, cả về phần nhân sự" ông Winterkorn nói. "Tôi mở đường cho một sự khởi đấu mới bằng việc tôi từ chức." Ông cũng nói rằng Volkswagen cần phải tiếp tục tiến trình "làm rõ và minh bạch hóa."

Hôm thứ Sáu tuần trước, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, gọi tắt là EPA, nói rằng Volkswagen đã gắn phần mềm tự bật lên để qua mặt các cuộc kiểm tra mức khí thải ô nhiễm, và tắt đi khi xe vận hành bình thường cho nửa triệu chiếc xe bán ra ở Mỹ.

Cơ quan EPA nói Volkswagen có thể bị phạt đến 18 tỉ đôla. Một số hãng luật ở Mỹ đã nộp đơn kiện tập thể về vụ này.

Nhiều nước ở châu Âu và những nơi khác đã ra lệnh điều tra mức khí thải của xe Volkswagen.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi vụ tai tiếng Volkswagen là một vụ "phức tạp" và yêu cầu công ty này giải trình thấu đáo về hành động của họ.

Các kiểu xe Volkswagen có gắn phần mềm gian lận mức khí thải bao gồm VW Jetta, Beetle và Golf đời 2009 đến 2015, Passat đời 2014 và 2015, và xe Audi A3 đời 2009 đến 2015.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG