Đường dẫn truy cập

Các thách thức kinh tế của Trung Quốc vẫn tồn tại


Nhà đầu tư nhìn vào bảng điện tử hiển thị thông tin chứng khoán tại một trung tâm giao dịch ở Thượng Hải.
Nhà đầu tư nhìn vào bảng điện tử hiển thị thông tin chứng khoán tại một trung tâm giao dịch ở Thượng Hải.

Trung Quốc xem việc công bố những dữ liệu tiêu cực về sản lượng nhà máy hồi cuối tuần là tin xấu hơn cho nền kinh tế đã có những dấu hiệu chật vật trong mấy tháng vừa qua. Nhưng bất kể những hàng đầu tin tức tiêu cực và thị trường chứng khoán bấp bênh, một số các chuyên gia phân tích vẫn nhìn thấy các cơ hội. Thông tín viên VOA Bill Ide tường thuật từ Bắc Kinh.

Sự lành mạnh của nền kinh tế Trung Quốc ngày càng là một mối quan ngại cho toàn thế giới. Nhưng một số người cho rằng các chính sách cứng rắn của chính phủ và việc chi tiêu rộng rãi cuối cùng sẽ ngăn chặn đà tuột dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Kinh tế gia Raymond Yeung có nhận định:

“Một vài dao động ta thấy vào lúc này trong thị trường chứng khoán và cả trong thị trường hối đoái sẽ lắng xuống trong thời gian 3 hay 6 tháng.”

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng nền kinh tế sẽ không suy thoái nặng. Và ngay cả khi các thắc mắc kéo dài về việc liệu Trung Quốc có đạt được chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay hay không, một số nhà phân tích vẫn nhìn thấy những điểm sáng.

Số bán tại các quầy bán lẻ rất chạy trong năm nay và khu vực dịch vụ đang đóng góp ngày càng nhiều vào nền kinh tế. Người Trung Quốc cũng ngày càng đi du lịch nước ngoài nhiều hơn, bất kể những lo ngại về an ninh, như vụ đánh bom vừa rồi ở Bangkok.

Ông Reuben Mondejar, thuộc trường Đại học Thành phố Hong Kong, nói:

“Làm như một quả bom ở Bangkok sẽ ngăn chặn họ. Ta đã thấy rằng không phải như vậy. Cuộc diễu hành khổng lồ ở Trung Quốc, 3 ngày nghỉ lễ, các du khách Trung Quốc đi đâu? Điểm đến hàng đầu là Nhật Bản, đích xác là mục tiêu của cuộc diễn binh. Dân chúng Trung Quốc nay tự mình đưa ra quyết định.”

Giáo sư môn kinh doanh Reuben Mondejar nói ông hy vọng nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng bởi vì nếu không sẽ có những rủi ro lớn.

“Lý do chính khiến đảng Cộng sản Trung Quốc còn tồn tại là vì đảng có khả năng đem lại các thành quả kinh tế. Nếu đảng ngưng làm việc này, thì điều ta thấy trong vụ khủng hoảng di trú ở châu Âu sẽ gần chẳng thấm tháp gì. Nếu Trung Quốc thất bại, ta sẽ tháy hàng trăm triệu người rời khỏi Trung Quốc. Đó mới là vấn đề thực sự cho cả thế giới.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận thức được các rủi ro đó và đã kiên quyết theo đuổi những cải cách để mở ra những con đường mới cho tăng trưởng. Nhưng các biện pháp đến sau khi các thị trường chứng khoán bấp bênh của Trung Quốc đã làm sứt mẻ tiếng tăm của chính phủ trong việc quản lý một cách khôn ngoan một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG