Đường dẫn truy cập

Câu chuyện của cậu bé chiến thắng căn bệnh ung thư cực hiếm


Cậu bé Gabriel Grada cùng gia đình.
Cậu bé Gabriel Grada cùng gia đình.

Ung thư ở trẻ em vẫn là nguyên nhân y khoa gây tử vong hàng đầu cho các em nhỏ. Thời gian gần đây, cuộc chiến chống ung thư của các bệnh nhân nhí, gia đình các em và giới y tế đã gây chú ý hàng triệu người, với sự trợ giúp của trang Facebook và trang blog nổi tiếng Humans of New York. Thông tín viên Keida Kostreci của VOA đã nói chuyện với Gabriel, một bệnh nhân nhí, phụ huynh, và bác sĩ của cậu bé tại New York có tên trên trang này.

Trong nhiều mặt, Gabriel cũng giống như bất kỳ học sinh lớp ba nào, nhưng hơn năm nay, cậu bé 9 tuổi này đang chiến đấu vì sự sống của mình.

Garbriel chia sẻ: “Cháu vừa mới kết thúc đợt hóa trị cuối cùng. Cách đây một ngày cũng vừa xong các đợt scan… Cháu cũng xong các đợt xạ trị. Nếu kết quả các đợt scan tốt, sẽ khỏi phải hóa trị nữa. Vui lắm ạ!”

Năm ngoái, Gabe được chẩn đoán bị một khối u trong não.

Cuộc chẩn đoán diễn ra ngay khi cha mẹ của Gabe, Arjela và Bledar Grada, vừa bắt đầu tận hưởng thành quả từ những tháng ngày vất vả vươn lên từ hoàn cảnh di dân từ Albani. Họ có công việc tốt, có hai con trai là Gabriel và Brandon và vừa mới trả xong căn nhà ở Brooklyn.

Kết quả chẩn đoán là một thử thách quá lớn đối với họ.

Bác sĩ Paul Meyers thuộc Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering cho biết Gabriel mắc chứng ung thư cực hiếm, khối u đó là một u xơ tế bào tròn nhỏ chỉ mới được mô tả cách đây 20 năm.

Bác sĩ Meyers nói Gabriel phải trải qua nhiều đợt hóa trị và xạ trị.

Câu chuyện của Gabriel, cũng như của những bệnh nhân ung thư nhí khác, cha mẹ của các em và những nhân viên chăm sóc y tế tại Trung tâm Ung thư Sloan Kettering đã trở thành tâm điểm của loạt bài viết trên trang blog Humans of New York.

Gabriel cho biết em rất thích điều này vì em giờ đây có thể giúp nhiều đứa trẻ khác cũng đang bị bệnh ung thư như em.

Gabriel không chỉ tham gia vào các cuộc vận động quyên góp mà còn đưa ra lời khuyên cho các trẻ em khác đang điều trị ung thư.

Phụ huynh của em cho biết họ đã phá vỡ các chuẩn mực văn hóa của người Albani khi quyết định công khai câu chuyện của con trai mình.

Ông Grada nói: “Là người Albania, chúng tôi không bao giờ chia sẻ những điều như thế này. Những gia đình nào trải qua những chuyện này thường phải tự mình giải quyết. Đó là vì dị nghị.”

Cha mẹ Gabriel muốn gửi đi thông điệp rằng không nên một mình chống lại bệnh tật.

Giờ đây, gia đình Grada có thêm lý do để mỉm cười khi họ được tin Gabriel giờ đây đã khỏi bệnh ung thư.

Sau quá trình điều trị, Gabriel rốt cuộc đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG