Đường dẫn truy cập

UNHCR: Cấm cửa tị nạn làm suy yếu chuẩn mực quốc tế


Ông Filippo Grandi, trưởng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc.
Ông Filippo Grandi, trưởng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc.

Trưởng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc chỉ trích những biện pháp hạn chế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp dụng đối với người tị nạn và di dân đến từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo.

Nói chuyện với các nhà báo ở Beirut hôm thứ Sáu, ông Filippo Grandi nói sắc lệnh của nhà lãnh đạo Mỹ là “một sự làm suy yếu nguy hiểm” các chuẩn mực hành xử quốc tế trong công tác bảo vệ người tị nạn.

Ông Grandi nói ông phản đối việc cản trở tiến trình đi định cư và việc bảo vệ những người phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn, tránh chiến tranh và sự tàn phá.

Cao uỷ trưởng Liên Hiệp Quốc nói:

“Người tị nạn là những người chạy trốn khỏi những nơi như tôi vừa mới chứng kiến ở Syria. Tôi đã nói rất rõ khi còn ở đó rằng: đây là nơi mà họ ra đi, từ những đống đổ nát này, từ khoảng không này, từ tình huống như thế này đây… Vì lý do đó họ nên được bảo bọc, họ lẽ ra phải được đón tiếp bằng tình đoàn kết và sự rộng lượng, chứ không nên bị xếp loại là một mối nguy tiềm tàng, hay một mối đe doạ. Đây là những người đã chạy để tránh hiểm nguy, chứ tự họ không phải là những người nguy hiểm.”

Ông Grandi cũng đề cập tới đề nghị tạo ra “các khu an toàn” ở Syria, nhưng ông nói rằng các nơi này sẽ “không đủ an toàn” để nhận người tị nạn trở về vì nạn khủng bố ở trong nước nhiều nhóm khác nhau có liên quan trong cuộc xung đột ở Syria.

Mới đây ông Trump tỏ ra chú ý đến các an toàn khu, cũng là mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ và Li-băng, hai nước đã phải gánh vác trách nhiệm đón nhận gần 3,8 triệu người tị nạn Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG