Đường dẫn truy cập

Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi viện trợ thêm cho Syria


Một gia đình người tị nạn Syria đi về phía trại tị nạn mới ở Jordan.
Một gia đình người tị nạn Syria đi về phía trại tị nạn mới ở Jordan.
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Valerie Amos kêu gọi Hội đồng Bảo an hành động nhiều hơn để đưa viện trợ vào Syria.

Lời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được bà Valerie Amos đưa ra vào cùng ngày các phản lực cơ chiến đấu của Syria tấn công trúng một ngôi trường ở thành phố Aleppo miền bắc, làm ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em.

“Những gì xảy ra hàng ngày quả thực hết sức là ghê tởm. Trẻ em, phụ nữ, nam giới bị trực tiếp nhắm làm mục tiêu. Ðó là một sự vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của chiến tranh.”

Bà Amos nói một nghị quyết thông qua hồi tháng giêng nhắm loại trừ những trở ngại cho việc giao viện trợ không có hiệu lực. Trưởng cơ quan nhân đạo Liên Hiệp Quốc nói chưa đầy 10 phần trăm các khu vực bị vây hãm nhận được viện trợ.

Một nhóm có tên là Chiến dịch Syria, đã biểu tình phản đối bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc hôm qua, và nói rằng các cơ quan Liên Hiệp Quốc không nên chờ đợi chính phủ Syria chấp thuận việc bàn giao viện trợ bởi vì họ vi phạm luật nhân đạo.

Giám đốc Chiến dịch này là ông John Jackson nói:

“Chúng tôi có 35 trong số các luật sư hàng đầu thế giới, những đầu óc pháp lý xuất sắc nhất thế giới, đã nói rằng Liên Hiệp Quốc không còn phải chờ đợi phép của chính phủ để băng qua những lằn ranh biên giới đó. Liên Hiệp Quốc có thể dùng các xe tải và chở vật phẩm cứu trợ băng vào. Do đó, đây là một thời điểm cấp thiết để Liên Hiệp Quốc làm việc chính đáng.”

Trong khi đó, một số trong hàng chục ngàn người đã vượt thoát được bạo động và tai nạn nhân đạo ở Syria đang đi tìm nơi trú thân ở lân quốc Jordan, nơi một trại tỵ nạn mới được xây cho 130.000 người vừa mở cửa.

Nhưng, Ngoại trưởng Syria Nasser Judeh nói không có giải pháp nhân đạo nào cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria.

Hơn 50.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 3 năm ở Syria. Và hàng triệu người khác đã trở thành nạn nhân của vụ khủng hoảng nhân đạo ở nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG