Đường dẫn truy cập

OPCW đòi Syria tiêu hủy 8% vật liệu vũ khí hóa học còn lại


Bà Sigrid Kaag, điều phối viên đặc biệt của phái bộ LHQ và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OCPW.
Tổ chức quốc tế có trách nhiệm giúp Syria loại bỏ kho vũ khí hóa học đang yêu cầu chính phủ nước này giao nộp những vật liệu còn lại.

Bà Sigrid Kaag, điều phối viên đặc biệt của phái bộ hỗn hợp Liên hiệp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OCPW), hôm nay phát biểu tại một cuộc họp báo ở Damascus rằng hơn 92% hóa chất của Syria đã được đưa ra khỏi nước hoặc được tiêu hủy.

Bà yêu cầu quyền tiếp cận đối với 7,8% vật liệu vũ khí hóa học đang được cất giữ tại một địa điểm ở Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đồng ý tiêu hủy kho vũ khí hóa học vì áp lực của quốc tế sau khi hàng trăm người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng hơi độc thần kinh sarin ở ngoại ô Damascus hồi năm ngoái.

Cũng trong ngày hôm nay, đài truyền hình nhà nước Syria cho biết có thêm 4 người loan báo quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6, nâng số ứng viên thành 6 người.

Ông Assad từng tỏ ý cho biết ông muốn làm tổng thống cho nhiệm kỳ thứ 3, nhưng cho đến nay ông vẫn chưa chính thức loan báo quyết định tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG