Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Mỹ xác định được hài cốt người phụ nữ gốc Việt mất tích cách đây 20 năm


Bà Stephie Van Nguyen và hai con, Kistina Nguyen và John Nguyen, mất tích cách đây gần 20 năm. Cảnh sát ở Ohio và Indiana mới xác định được hài cốt của người phụ nữ gốc Việt từ chiếc xe trục vớt vào tháng 10 năm ngoái.

Cơ quan chức năng Mỹ cho biết hài cốt của người được tìm thấy trong một chiếc ô tô chìm dưới Sông Ohio thuộc về một người phụ nữ gốc Việt đã mất tích cách đây gần 20 năm cùng hai con nhỏ.

Stephanie Van Nguyen, khi đó 26 tuổi, mất tích cùng con gái 4 tuổi, Kristina Nguyen, và con trai 3 tuổi, John Nguyen, vào tháng 4/2002. Người phụ nữ này để lại một mảnh giấy cho gia đình ở Delhi Township, ngoại ô Cincinnati của Ohio, cho biết bà sẽ lái chiếc SUV Nissan Pathfinder 1997 của mình xuống dòng sông Ohio cùng hai con nhỏ với ý định tự tử.

Vào thời điểm đó, cơ quan chức năng đã tìm kiếm dưới nước nhưng không tìm được bất kỳ dấu vết nào của người phụ nữ gốc Việt và các con của bà.

Tháng 10 năm ngoái, cảnh sát Ohio và Indiana đã tìm thấy chiếc xe ô tô của bà Stephanie Van và trục vớt nó lên từ độ sâu 15m dưới dòng sông gần Aurora của tiểu bang Indiana sau khi mở lại cuộc điều tra vài tháng trước đó trong năm. Sở Cảnh sát Delhi Township lúc đó cho biết họ mở lại cuộc điều tra với sự trợ giúp của công nghệ quét hình bằng sóng siêu âm và một phần vì sắp tới mốc 2 thập kỷ sau ngày gia đình gốc Việt mất tích.

Trong một thông báo đưa ra hôm 11/1, Cảnh sát Indiana cho biết quá trình xét nghiệm, do Phòng Thí nghiệm Điều tra Hình sự Ohio tiến hành, đã xác nhận rằng mảnh xương được tìm thấy từ chiếc ô tô mà họ trục vớt lên vào tháng 10 năm ngoái thuộc về bà Stephanie Van Nguyen.

Cùng thông báo về việc xác định được hài cốt của người phụ nữ gốc Việt, Sở Cảnh sát Delhi Township cho biết gia đình bà Stephanie Van được thông báo về việc này hôm 7/1. Tuy nhiên, theo sở cảnh sát này cho biết họ không tìm thấy hài cốt nào của những đứa con cùng mất tích với bà Stephanie Van trong chiếc ô tô. Do đó, hai đứa trẻ tiếp tục được xem là những trường hợp mất tích chưa được tìm thấy trong dữ liệu quốc gia.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều tra của Dearborn County, Cameron McCreary, cho biết rằng một khi điều kiện thời tiết được cải thiện, các nhà điều tra sẽ tiếp tục tìm kiếm hài cốt còn đang mất tích xung quanh khu vực mà chiếc SUV được tìm thấy.

“Tôi vui mừng vì cuối cùng chúng tôi đã có thể giúp gia đình bà Nguyễn đóng lại cuộc tìm kiếm người thân của họ kéo dài gần hai thập kỷ qua,” ông McCreary nói.

Theo The Charley Project, trang web liệt kê danh sách và thông tin cá nhân của hơn 15.000 trường hợp mất tích ở Mỹ, Stephanie Van, có tên tiếng Việt là Van Thay Nguyen, được sinh ra ở Việt Nam và chuyển đến sinh sống ở Mỹ cùng gia đình khi là vị thành niên. Người phụ nữ này từng làm việc trong một tiệm làm móng và tại Sòng bạc Argosy với tư cách là một người chia bài. Thông tin từ The Charley Project còn cho biết bà để lại mảnh giấy với lời nhắn cho chồng cùng bố mẹ vào ngày 18/4/2002, trong đó nói rằng cuộc hôn nhân thất bại khiến bà tìm đến cái chết và bà sẽ tự sát cùng các con của mình bằng cách lái xe xuống Sông Ohio gần Sòng bạc Grand Victoria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG