Đường dẫn truy cập

Tự do cho cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim 


Ông Anwar Ibrahim được xem là biểu tượng cải cách ở Malaysia.

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia bị cầm tù, Anwar Ibrahim, vừa được trả tự do hôm 16/5 sau khi được nhà vua ân xá toàn diện. Đây là thêm một tin khác thể hiện những chuyển biến dồn dập tại đất nước Đông Nam Á này kể từ khi chính phủ tiền nhiệm bị đẩy ra khỏi vị thế quyền lực trong cuộc bầu cử tuần trước.

Trong cương vị Phó Thủ tướng dưới quyền Thủ tướng Mahathir trong những năm 1990, ông Anwar là một chính khách có lập trường cải cách. Trước khi bị bỏ tù, ông từng là nhân vật sáng giá có triển vọng lên thay thế Thủ tướng Mahathir cho tới khi hai ông bất đồng về chính sách cải cách kinh tế và nạn bè phái, khởi đầu cho mối quan hệ phức tạp giữa hai nhà lãnh đạo này của Malaysia.

Thủ tướng Mahathir là người chịu trách nhiệm về bản án tù đầu tiên của ông Anwar vào năm 1999.

Bản án tù trừng phạt ông Anwar về tội kê gian, tức có quan hệ tình ái không chính đáng với người đồng phái theo luật Malaysia, được coi là một bản án mang động cơ chính trị.

Giờ đây vợ ông Anwar, Bác sĩ Wan Azizah Wan Ismail, là Phó Thủ tướng trong liên danh thắng cử của Thủ tướng Mahathir.

Ông Anwar bước ra khỏi bệnh viện phục hồi Cheras vào lúc 11g30 sáng thứ Tư 16/5, giờ địa phương.

Báo The Guardian của Anh dẫn lời phát biểu đầu tiên của ông Anwar sau khi được trả tự do:

“Hôm nay đánh dấu một khởi đầu mới. Đây là một chương mới tại đất nước chúng ta.”

Nhiều người thắc mắc về làm thế nào ông Anwar có thể quên đi những gì đã xảy ra trong quá khứ và thuận hòa với Thủ tướng Mahathir Mohamad, và ông sẽ đóng vai trò gì trong chính phủ mới của Malaysia.

Ông Anwar, 70 tuổi, nói trong những ngày tới ông muốn dành thời gian cho gia đình và không có ý định tham gia nội các sớm. Ông tuyên bố ủng hộ chính phủ do ông Mahathir và Phó Thủ tướng Wan Azizah Wan Ismail lãnh đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG