Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Panama lục soát văn phòng công ty luật Mossack Fonseca


Một văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca tại thành phố Panama, ngày 3/4/2016.

Các nhân viên điều tra liên bang Panama đã lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca, có dính líu với một số các tài khoản ở nước ngoài được liên kết với nhiều nhà lãnh đạo thế giới.

Bộ trưởng Tư Pháp Panama nói trong một thông báo rằng các công tố viên và cảnh sát đang tìm kiếm bất cứ bằng cớ nào có thể xác nhận khả năng công ty luật này đã được sử dụng vào “các hoạt động bất hợp pháp”.

Công ty luật Mossack Fonseca đã bị cáo buộc là tiếp tay trong các vụ trốn thuế và gian lận.

Các nhân viên điều tra đến từ nhiều hướng xông vào trụ sở chính của công ty vào chiều tối thứ Ba, lục soát các văn phòng để tìm những chứng cớ có thể hậu thuẫn cho những cáo buộc.

Trong khi đó, Mossack Fonseca đăng trên trang Twitter rằng công ty này “sẽ tiếp tục hợp tác với giới thẩm quyền” trong các cuộc điều tra.

Tập tài liệu gọi là “Hồ sơ Panama” bị tiết lộ trên mạng cách nay hơn một tuần, có chứa những tài liệu xuất phát từ công ty Mossack Fonseca cho thấy công ty này đã thành lập những “thiên đường thuế” cho một số khách hàng giàu có quốc tế.

Người sáng lập công ty là ông Ramon Fonseca, đã khẳng định rằng công ty của ông không vi phạm bất cứ luật nào, và cũng không phá huỷ bất cứ tài liệu nào.

Các thân chủ của công ty luật Mossack Fonseca bao gồm Tổng Thống Ukraina Petro Poroshenko, bạn hữu của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, thân nhân của Thủ Tướng Anh David Cameron, Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG