Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn cay giải tán biểu tình đòi dân chủ


Cảnh sát chống bạo sử dụng xịt hơi cay vào người biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ ở Hồng Kông, ngày 28/9/2014.
Cảnh sát chống bạo sử dụng xịt hơi cay vào người biểu tình bên ngoài trụ sở chính phủ ở Hồng Kông, ngày 28/9/2014.

Cảnh sát Hồng Kông hôm nay tiếp tục đối đầu với những người biểu tình đòi dân chủ sau khi một vụ biểu tình ngồi lỳ gia tăng cường độ trong đêm vừa qua.

Lựu đạn cay đã không làm chùn bước những người biểu tình đòi chính quyền Hồng Kông và chính phủ ở Bắc Kinh thực hiện những cải cách dân chủ.

Một sinh viên biểu tình yêu cầu chính phủ đối thoại với những người đã tham gia cuộc phản kháng từ tuần trước.

Nhiều người trong đám đông đã hô khẩu hiệu trong lúc đeo khẩu trang để chống hơi cay.

Những vụ đụng độ xảy ra không bao lâu sau khi Trưởng quan Hành chánh Lương Chấn Anh nói rằng chính phủ sẽ tiến hành một cuộc thương thảo mới về cải cách bầu cử. Ông không cho biết khung thời gian của cuộc hiệp thương này.

Ông Lương đã phát biểu trong lúc cảnh sát chống bạo động phong tỏa những con đường xung quanh trụ sở chính phủ để ngăn chận người biểu tình, là những người đã phát động một chiến dịch bất tuân dân sự qui mô lớn để đòi Bắc Kinh giảm thiểu sự can thiệp chính trị tại cựu thuộc địa Anh này.

Sáng sớm hôm nay những người tổ chức chiến dịch có tên “Chiếm đóng khu Trung Hoàn với Tình yêu và Hòa bình” tuyên bố việc chiếm cứ những con đường bên ngoài khu trụ sở chính phủ đã chính thức bắt đầu. Cuộc phản kháng này lúc đầu được dự trù diễn ra vào ngày thứ tư tới đây.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại Hồng Kông.
Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại Hồng Kông.

Tuyên bố đó được đưa ra vài giờ sau khi cảnh sát chống bạo động bắt giữ mấy mươi sinh viên xông vào trụ sở chính phủ hồi tối thứ bảy.

Cảnh sát đã nhiều lần đụng độ trong đêm vừa qua với hàng trăm người biểu tình tràn qua một cổng gác hoặc trèo qua một hàng rào cao để tiến vào một quảng trường trong khu trụ sở chính phủ.

Nhân viên công lực đã dùng súng xịt hơi cay để giải tán người biểu tình và lôi đi nơi khác những người chịu rời khỏi quảng trường. Bên ngoài khu vực đó, một nhóm khá đông sinh viên hô khẩu hiệu và đòi cảnh sát ngưng bắt bớ những người đồng chí hướng với họ.

Cảnh sát cho biết một số người bị thương trong những vụ đụng độ này.

Những nhân vật tranh đấu cho dân chủ Hồng Kông đã phẫn nộ hồi tháng trước, khi Trung Quốc tuyên bố tất cả các ứng cử viên cho cuộc bầu cử năm 2017 phải có được sự chấp thuận của một ủy ban thân Bắc Kinh.

Hàng vạn sinh viên đã bãi khóa một tuần để tham gia cuộc vận động đòi dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG