Đường dẫn truy cập

Bầu cử ở Canada


Kết quả cuộc bầu cử có thể sẽ quyết định xem Thủ Tướng Stephen Harper có còn ở lại chức vụ hay không

Hôm Thứ Hai, cử tri Canada đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội. Kết quả cuộc bầu cử này có thể sẽ quyết định xem Thủ Tướng Stephen Harper có còn ở lại chức vụ hay không.

Ông Harper đã nắm chức vụ kể từ năm 2006, nhưng Đảng Bảo Thủ của ông đã phải thành lập chính phủ với sự ủng hộ của các đảng khác.

Nếu đảng của ông không chiếm được đa số trong quốc hội vào ngày Thứ Hai, theo dự kiến, các đảng đối lập sẽ tìm cách thành lập một chính phủ liên hiệp.

Đảng Bảo Thủ đã dẫn trước trong các cuộc thăm dò ý kiến tiền bầu cử, nhưng Đảng Dân Chủ Mới đã đoạt được những thắng lợi bất ngờ.

Đảng Dân Chủ Mới có hy vọng chiếm đủ ghế trong quốc hội gồm 308 ghế, có lẽ với sự ủng hộ của Đảng Tự Do, để nắm giữ chính phủ.

Theo dự kiến kết quả bầu cử sẽ được công bố chỉ chốc lát sau khi các phòng phiếu tại tỉnh British Columbia ở tỉnh cực tây của Canada đóng cửa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG