Đường dẫn truy cập

Campuchia từ chối bảo vệ người Thượng xin tỵ nạn


Trong những tháng gần dây, cảnh sát Campuchia đã trục xuất ít nhất 54 người Thượng về lại Việt Nam.
Trong những tháng gần dây, cảnh sát Campuchia đã trục xuất ít nhất 54 người Thượng về lại Việt Nam.

Campuchia quyết định không bảo vệ một nhóm gồm 100 người Thượng chạy thoát khỏi Việt Nam sang Campuchia xin tỵ nạn, giữa lúc 4 người tỵ nạn đang trên đường từ Nauru đến Campuchia theo một thỏa thuận trị giá hơn 55 triệu đôla đạt được với Australia.

Tờ Sydney Morning Herald của Úc trích lời các tổ chức bênh vực nhân quyền nói rằng cách Campuchia đối xử với người Thượng, kể cả trẻ em, như ‘những người di dân bất hợp pháp’ vi phạm các nghĩa vụ của nước này, theo Công ước về Người Tỵ nạn năm 1951, và theo các luật quốc tế khác.

Australia đã sử dụng quy chế của Campuchia là một nước ký kết công ước này để biện minh cho quyết định của họ chuyển người tỵ nạn bị giam cầm trong các trung tâm tạm giam trên đảo Nauru sang Campuchia.

Ông Scott Busby, giới chức cấp cao của Mỹ, kêu gọi Campuchia cho phép những người tỵ nạn đăng ký và được cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cứu xét quy chế tỵ nạn.

Nhưng Ngoại Trưởng Campuchia Hor Nam Hong bác bỏ lời kêu gọi này.

Ông Hor Nam Hong nói nếu người tỵ nạn Thượng được phép đăng ký, thì có tới 1 triệu người Việt Nam, tự xưng là người Thượng, tràn vào nước ông.

Trong những tháng gần dây, cảnh sát Campuchia đã trục xuất ít nhất 54 người Thượng từ tỉnh Rattanakiri về lại Việt Nam.

Nguồn: Sydney Morning Herald, Pnom Penh Post

Truyền hình vệ tinh VOA 02/06/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG