Đường dẫn truy cập

Campuchia trục xuất 36 người Thượng VN, 13 người chờ được tị nạn


Người Thượng từ Việt Nam vượt biên vào Campuchia, ẩn trốn trong rừng trong vùng đông bắc, lo sợ nhà chức trách Campuchia trục xuất họ. (Liên hiệp quốc)
Người Thượng từ Việt Nam vượt biên vào Campuchia, ẩn trốn trong rừng trong vùng đông bắc, lo sợ nhà chức trách Campuchia trục xuất họ. (Liên hiệp quốc)

Mười ba người Thượng Việt Nam đã được nhà chức trách Campuchia đề nghị cho tị nạn, và đang chờ Bộ trưởng Nội vụ nước này phê duyệt.

Nhưng ngay khi tin tức này được loan báo vào ngày thứ Hai, có tin cho biết 36 người khác chạy khỏi Việt Nam đã bị bắt giữ và bị trục xuất hồi tuần trước.

Ông Chhay Thy, điều phối viên cho tổ chức nhân quyền Adhoc ở tỉnh Ratanakkiri, cho biết 36 người này, những người mà ông nói là người Jarai, đã bị bắt giữ khi họ tìm cách trốn đến Phnom Penh trong ba chiếc xe tải nhỏ vào đêm ngày 25 tháng 2.

"Ba mươi sáu người Thượng thuộc dân tộc Jarai Việt Nam đã bị bắt giữ và trả về Việt Nam. Một người đàn ông Jarai người Campuchia làm người hướng dẫn của họ, cũng đã bị bắt. Những người Jarai Việt Nam xác nhận [qua điện thoại] rằng họ đã được trả về Việt Nam, nhưng người đàn ông Jarai Campuchia bị đẩy vào một chiếc xe cảnh sát và chở đi," ông Thy nói.

Bộ Nội vụ Campuchia cho biết 36 người được phát hiện là "người nhập cư bất hợp pháp."

Phát ngôn viên Khieu Sopheak của Bộ nói thêm rằng tình trạng tị nạn cho 13 người còn lại giờ sẽ được cứu xét để xác nhận chính thức.

Nhóm 13 người này, trong đó có một phụ nữ, đã chạy vào rừng ở tỉnh Ratanakkiri vào cuối năm ngoái và đã được đưa đến Phnom Penh với sự hỗ trợ của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn.

Người Thượng, nhiều người trong số họ theo đạo Tin Lành, lâu nay vẫn tuyên bố là bị đàn áp ở Việt Nam vì lý do tôn giáo và vì giúp đỡ quân đội Mỹ trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Người Thượng trước đây từng gây nên căng thẳng chính trị.

Vào năm 2000 và 2001, hàng ngàn người đã bỏ trốn sang Campuchia. Nhiều người đã bị bắt lại và trả về Việt Nam, dù một số người khác cuối cùng được cho tị nạn tại Mỹ và các nước phương Tây khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG