Đường dẫn truy cập

Campuchia trục xuất 61 nghi can lừa đảo viễn thông


Các công dân Trung Quốc bị tình nghi lừa đảo tống tiền qua mạng (áo khoác da cam) được cảnh sát Trung Quốc áp tải chờ lên máy bay tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 12 tháng 10, 2017.

Cảnh sát Campuchia hôm thứ Bảy đã trục xuất 61 công dân Trung Quốc bị truy nã ở Trung Quốc vì nghi ngờ tống tiến qua điện thoại và Internet, theo lời cảnh sát, nhưng Đài Loan nói 19 người là công dân Đài Loan.

Hàng trăm người bị tình nghi là những kẻ lừa đảo đã bị bắt giữ ở Campuchia, nơi mà gần đây nổi lên như một trung tâm lớn của hoạt động lừa đảo tống tiền khiến các nạn nhân mất hàng tỉ đôla.

Những hình ảnh gửi cho hãng tin Reuters hôm thứ Bảy cho thấy những người tình nghi mặc áo khoác da cam bị trói ở cổ tay trước khi bị trục xuất.

Uk Heisela, trưởng điều tra tại cục xuất nhập cảnh Campuchia, cho biết cảnh sát Trung Quốc đã tới để dẫn các nghi phạm đi.

"Cục xuất nhập cảnh đã trục xuất 61 nghi can, trong đó có 13 phụ nữ, dính líu đến những vụ tống tiền trên Internet," Uk Heisela nói với Reuters.

Uk Heisela nói rằng những người này bị câu lưu trong các cuộc đột kích vào ngày 17 và 21 tháng 10 ở thủ đô Phnom Penh, và tại các tỉnh Kandal và Preah Sihanouk.

Chính phủ Đài Loan cho biết 19 người trong số này đến từ Đài Loan, và họ đã đệ trình công hàm phản đối mạnh mẽ với Trung Quốc về các vụ trục xuất.

Đài Loan không hài lòng về chuyện các nghi phạm tống tiền người Đài Loan từng bị trục xuất sang Trung Quốc trong quá khứ và cáo buộc Phnom Penh hành động theo chỉ thị của Bắc Kinh.

Trung Quốc xem hòn đảo tự trị Đài Loan là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình và Campuchia là một trong những đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG