Đường dẫn truy cập

Campuchia khiếu nại việc Việt Nam xây đồn ở vùng biên có tranh chấp


Tài liệu về biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. (Ảnh VOA Khmer)

Ít nhất 3 báo lớn của Campuchia hôm 10/8 đưa tin chính phủ nước này đã gửi công hàm tới Việt Nam để khiếu nại về việc Việt Nam xây một đồn biên phòng ở dọc dải biên giới có tranh chấp. Về lý thuyết, hai chính phủ đã đồng ý hạn chế xây dựng ở đó.

Ông Var Kimhong, Chủ tịch bên phía Campuchia của Ủy ban Biên giới chung, hôm 9/8 nói: “Chúng tôi phản đối sau khi nhận được báo cáo từ chính quyền tỉnh Ratanakkiri về việc xây dựng đồn đó và Bộ Ngoại giao đã gửi một công hàm đến Việt Nam đề nghị dừng ngay việc xây dựng”.

Ông Nhem Sam Oeun, phó tỉnh trưởng của Ratanakkiri, nói dường như đồn do lực lượng biên phòng Việt Nam xây dựng ở huyện O’yadaw giáp với Việt Nam. Ông nói Việt Nam đã muốn xây đồn ở đó từ lâu nhưng tỉnh của ông đã ngăn chặn. Ông cho biết cách đây khoảng nửa tháng, Việt Nam đã nối lại việc xây dựng, đôi khi tiến hành vào ban đêm và lực lượng phía Campuchia không biết được.

Năm ngoái, Campuchia cũng đã gửi công hàm khiếu nại việc dân và lính Việt Nam xây hồ thủy lợi ở cùng khu vực tranh chấp.

Nhà lập pháp Mao Monyvann thuộc Đảng Cứu quốc Campuchia nói rằng dường như Campuchia chẳng có sức mạnh gì. Ông cho rằng cần phải có những cuộc gặp ở cấp cao nhất giữa hai nước để giải quyết dứt điểm tranh chấp.

Theo CambodiaDaily.com, Khmertimeskh.com, Phnompenhpost.com

Cảnh sát Campuchia trục xuất ngư dân Việt đánh cá trái phép
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

Xem bình luận (17)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG