Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Campuchia trục xuất ngư dân Việt đánh cá trái phép


Ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển. (Ảnh tư liệu)

Hơn 10 ngư dân Việt Nam đã bị giới chức Campuchia trục xuất về sau khi bị giam giữ ở Kandal vì đánh cá trái phép và không có visa.

Theo báo Phnompenh Post, cảnh sát của tỉnh Kandal đã bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam và thu giữ 8 thuyền cùng các dụng cụ đánh bắt cá trái phép của họ vào tối ngày 23/7. Tờ báo này trích lời cảnh sát trưởng Chheourn Bunchorn cho biết những ngư dân Việt Nam đã đánh bắt cá trái phép trong hải phận của Campuchia.

Sau khi được các cư dân thông báo về những ngư dân đánh cá trái phép trong khu vực, cảnh sát trưởng Bunchorn đã tiến hành điều tra và phát hiện rằng những ngư dân Việt đã tới đây trái phép. Theo ông Bunchorn, những ngư dân này tới đánh bắt cá trong thời điểm không được phép làm việc này và họ vào Campuchia mà không có giấy tờ hợp lệ và cũng không thông báo trước cho cảnh sát ở đây.

Ông Bunchorn nói với tờ báo này rằng cảnh sát Campuchia đã đưa thông tin của các ngư dân Việt bị bắt giữ tới cảnh sát Việt Nam trước khi gửi trả họ về nước.

Ông cho biết thêm rằng, những dụng cụ đánh cá mà các ngư dân Việt dùng có thể làm cho cá bị tuyệt chủng, đặc biệt là vào mùa cấm đánh bắt cá ở thời điểm này. Do đó cảnh sát Campuchia đã thu giữ và đốt các dụng cụ đó.

Theo ông Bunchorn, người Việt Nam có thể vào Campuchia với giấy tờ hợp lệ và người dân giữa 2 nước cần tôn trọng lẫn nhau.

Trong một vụ tương tự trước đây trong tháng, 2 ngư dân Việt Nam đã bị cảnh sát Campuchia bắn chết trong một cuộc ẩu đả với ngư dân Campuchia ở tỉnh Takeo. Cuộc bố ráp của cảnh sát Campuchia nhắm vào ngư dân Việt đánh cá trái phép tại đây hôm 15/7.

Cũng liên quan tới việc nhập cảnh trái phép vào Campuchia của người Việt, cảnh sát nước này thông báo hôm 23/7 rằng họ đã gửi trả về Việt Nam 13 người Việt nhập cảnh trái phép vào nước này qua cửa khẩu của tỉnh Kampong Speu. Người đứng đầu sở nhập cư của Campuchia nói với Thời Báo Khmer rằng họ đã trục xuất những người nhập cư trái phép này về Việt Nam hôm 23/7 qua cửa khẩu Bavet-Mộc Bài nơi họ đã vào Campuchia trước đó.

Theo Phnompenh Post, Khmer Times.

VOA Express

XS
SM
MD
LG