Đường dẫn truy cập

Campuchia kết án lãnh đạo đối lập 5 năm tù về tranh chấp biên giới với VN


Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy.

Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy hôm thứ Ba đã bị kết án vắng mặt tới 5 năm tù vì một bài đăng trên Facebook khiến cho dư luận đặt câu hỏi về tính hợp lệ của biên giới Campuchia với Việt Nam.

Bản án được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa phe đối lập là Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông Rainsy và Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen, người sẽ đối diện với các cuộc bầu cử địa phương vào năm tới.

Ông Rainsy, cùng với hai thành viên trong nhóm truyền thông xã hội của ông, đã bị tuyên bố có tội vì đã đăng lại một hiệp ước biên giới năm 1979 giả mạo, theo đó Việt Nam và Campuchia đã thỏa thuận xóa bỏ biên giới chung. Luật sư của ông Rainsy lập luận rằng các trợ lý của ông đã tìm thấy tài liệu bị dịch sai trên Internet và không biết đó là một tài liệu giả mạo.

Cả ba thành viên của CNRP đều đang sống ở nước ngoài và do đó bị xử vắng mặt. Ông Rainsy đã sống ở Pháp từ năm 2015 để tránh bị bắt vì một bản án kết tội ông về tội lăng mạ. Ông nói bản án này là do động cơ chính trị.

Phản hồi trước bản án mới, ông Rainsy viết trên trang Twitter rằng vụ án chống lại ông và các cộng sự đã được “bịa đặt” bởi một “tòa án trá hình”.

Thủ tướng Campuchia thăm Việt Nam, bàn các vấn đề ‘nóng’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:35 0:00

Biên giới là một vấn đề rắc rối ở Campuchia trong nhiều thế kỷ, giữa lúc nhiều người lo ngại các nước láng giềng lớn hơn như Việt Nam và Thái Lan, đang xâm lấn lãnh thổ Campuchia.

Ông Hun Sen đã cầm quyền trong hơn ba thập niên, nhưng tầm ảnh hưởng của ông đã bị suy yếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013, khi đảng đối lập CNRP giành được 55 ghế trong toà nhà lập pháp, khiến đảng cầm quyền chỉ còn giữ 68 ghế trong quốc hội gồm tổng cộng 123 ghế.

Các thành viên đảng đối lập cáo buộc ông Hun Sen về những lời đe dọa đối với giới chỉ trích trước các cuộc bầu cử khu vực vào năm tới và cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào năm 2018.

VOA Express

XS
SM
MD
LG