Đường dẫn truy cập

Vì sao TT Campuchia Hun Sen tới Đồng Nai?


Vì sao TT Campuchia Hun Sen tới Đồng Nai?
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:56 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đi thăm khu di tích lịch sử Đoàn 125 của Campuchia đặt tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai của Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, Đoàn 125 thành lập vào năm 1978 do ông Hun Sen chỉ huy, được cho là đơn vị tiền thân của “Lực lượng Vũ trang Cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia”. Trong lúc giao tranh với quân đội Pôn pốt, 49 binh sĩ của Đoàn 125 Campuchia đã bỏ mình tại đây.

Trả lời phỏng vấn của báo chí về việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước tại khu di tích này, Thủ tướng Hun Sen nhắc lại những kỷ niệm từ những ngày còn hoạt động chống chế độ diệt chủng Pôn Pốt, và được Việt Nam bao bọc, giúp đỡ. Trong hơn 5 phút, ông ngỏ lời bằng tiếng Việt để cảm ơn người Việt “luôn kề vai sát cánh, phát huy tình cảm hữu nghị toàn diện, thủy chung son sắt.”

Một lý do khác đã đưa Thủ Tướng Hun Sen tới Đồng nai là cuộc biểu tình của các quân nhân Campuchia tại trường huấn luyện sĩ quan Đồng Nai ngày 05/12, mà phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia đã xác nhận hôm 12/12.

Ba đoạn video lan truyền trên mạng chiếu cảnh khoảng 200 binh sĩ Campuchia tham gia một khóa huấn luyện ở Đồng Nai hôm 5/12 đã phản đối bên ngoài văn phòng hiệu trưởng của trường huấn luyện sĩ quan tỉnh Đồng Nai, sau khi có tin “một nữ quân nhân Campuchia suýt nữa bị cưỡng hiếp”.

Theo báo The Cambodia Daily, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat hôm 12/12 thừa nhận “có xảy ra biểu tình”, nhưng không có chuyện sĩ quan huấn luyện Việt Nam “tìm cách cưỡng hiếp” nữ binh sĩ Campuchia. Người phát ngôn này nói rằng huấn luyện viên người Việt “bị say rượu và gõ cửa nhầm phòng”, sau đó “bác bỏ đã chạm vào người” nữ binh sĩ Campuchia, nhưng huấn luyện viên này vẫn bị kỷ luật và thuyên chuyển công tác.

Theo tờ Kiến Thức, từ năm 1980 cho đến nay, phía Việt Nam đã đào tạo gần 17.000 sĩ quan quân đội Campuchia thuộc đủ mọi binh chủng. Phía Campuchia cho biết khoảng hơn một nghìn sĩ quan quân đội nước này đang tiếp tục theo học các khoá huấn luyện ở Việt Nam.

Hôm 20/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày đến thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, ông Hun Sen đã ký kết 3 văn kiện quan trọng với Việt Nam: hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa 2 nước; hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia; và thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Lễ nghi -Tôn giáo Campuchia.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để phương hại đến an ninh của nước kia và tăng cường hợp tác chống các hoạt động buôn lậu, vượt biên trái phép và chống tội phạm ma tuý, buôn người, buôn vũ khí xuyên biên giới, đồng thời hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Nguồn: VOA, Kiến Thức

VOA Express

XS
SM
MD
LG