Đường dẫn truy cập

Campuchia chi thêm tiền, mua vũ khí của Trung Quốc


Ông Hun Sen tại một sự kiện hôm 28/7/2019.
Ông Hun Sen tại một sự kiện hôm 28/7/2019.

Hôm 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ chi thêm 40 triệu đôla mua vũ khí từ Trung Quốc để hiện đại hóa quân đội nước này, theo Reuters.

Mối quan hệ quân sự của Campuchia với đồng minh Trung Quốc đã thu hút sự chú ý, sau khi Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại và cùng lúc có một nguồn tin cho biết Phnom Penh và Bắc Kinh đã ký một mật ước về việc các lực lượng Trung Quốc được phép sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia. Tuy nhiên, ông Hun Sen đã bác bỏ tin này.

Ông Hun Sen cho biết, Campuchia sắp chi 40 triệu đôla, cộng thêm với tổng số 290 triệu đôla đã được Trung Quốc cung cấp, để hiện đại hóa các lực lượng quân sự. Ông phát biểu như vậy trong khi thăm một sân vận động do phía Trung Quốc tài trợ ở thủ đô Phnom Penh.

Reuters trích lời ông Hun Sen cho biết, lô vũ khí đặt mua bao gồm hàng chục ngàn khẩu súng để thay thế các loại vũ khí cũ. Ông cho biết thêm rằng lô vũ khí mới mua đang được chuyển về nước.

“Tôi muốn tăng cường sức mạnh quân đội,” ông Hun Sen nói trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp trên trang Facebook.

Cũng hôm 29/7, ông Hun Sen một lần nữa bác bỏ thông tin mà tờ Wall Street Journal loan tải tuần trước rằng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bí mật với Campuchia trong năm nay, theo đó Phnom Penh cho phép Bắc Kinh đưa lực lượng tới căn cứ Ream. Bản tin này dẫn nguồn từ các quan chức Hoa Kỳ và đồng minh.

Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng lo ngại rằng căn cứ hải quân Ream ở miền nam Campuchia có thể tiếp nhận lực lượng quân sự từ Trung Quốc.

Campuchia phủ nhận tin cho TQ dùng cảng chiến lược
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG