Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Campuchia bác tin ký mật ước, cho TQ đặt căn cứ


Trang Wall Street Journal đưa tin về Trung Quốc sẽ có thể đồn trú các lực lượng vũ trang tại căn cứ hải quân Ream.
Trang Wall Street Journal đưa tin về Trung Quốc sẽ có thể đồn trú các lực lượng vũ trang tại căn cứ hải quân Ream.

Trung Quốc sẽ có thể đồn trú các lực lượng vũ trang tại một căn cứ hải quân Campuchia theo một mật ước giữa hai quốc gia, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 21/7, mặc dù các quan chức Campuchia phủ nhận tin về thỏa thuận này, theo Reuters.

Tờ báo dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ và những nguồn thạo tin cho biết, thỏa thuận này đạt được vào mùa xuân năm 2019 nhưng không được công bố, theo đó cho phép Trung Quốc tiếp cận độc quyền một phần của Căn cứ Hải quân Ream thuộc tỉnh Sihanoukville trên Vịnh Thái Lan.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc và Campuchia đều bác bỏ có sự tồn tại của một hiệp ước như vậy, cũng theo tờ Wall Street Journal.

“Đây là tin tức bịa đặt đối với Campuchia tồi tệ nhất từ trước đến nay,” Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với trang tin tức Fresh News thân chính phủ hôm 22/7.

“Không thể có chuyện đó xảy ra vì việc cho đặt các căn cứ quân sự nước ngoài là điều trái với hiến pháp Campuchia,” ông Hun Sen nói thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat nói với Reuters rằng đây là tin “bịa đặt và vô căn cứ.”

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói: “Theo tôi hiểu, phía Campuchia đã bác bỏ điều này.”

Nhưng khi liên tục được hỏi liệu Trung Quốc cũng bác bỏ tin có mật ước này hay không, ông lại từ chối trả lời.

“Trung Quốc và Campuchia xưa nay là những nước láng giềng thân thiện,” ông Cảnh nói.

“Chúng tôi đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Sự hợp tác của chúng tôi cởi mở, minh bạch, và đôi bên cùng có lợi và bình đẳng. Tôi hy vọng các bên liên quan không diễn giải quá mức vấn đề này.”

Trung Quốc đã rót hàng tỷ đôla cho các chương trình hỗ trợ phát triển và cho Campuchia vay thông qua các hiệp định song phương và sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong tháng này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gửi thư tới Campuchia, đặt nghi vấn về chuyện Phnom Penh từ chối lời đề nghị giúp sửa chữa một căn cứ hải quân

Theo Reuters, Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc có thể đang mưu tìm một nơi để đặt căn cứ quân sự ở Campuchia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG