Đường dẫn truy cập

Bộ Quốc phòng Campuchia chứng minh không cho Trung Quốc thuê căn cứ


Một hoạt động của hải quân Campuchia và Trung Quốc tại căn cứ Ream hồi năm 2007 (ảnh tư liệu)
Một hoạt động của hải quân Campuchia và Trung Quốc tại căn cứ Ream hồi năm 2007 (ảnh tư liệu)

Cố gắng bác bỏ một bản tin nói Campuchia có thỏa thuận bí mật trao cho Trung Quốc quyền tiếp cận một căn cứ hải quân, Bộ Quốc phòng Campuchia đưa các phóng viên đến xem cầu cảng và các tòa nhà của căn cứ Ream ở miền nam Campuchia hôm thứ Sáu 26/7.

“Các bạn nhà báo, hãy căng mắt mũi ra. Hôm nay chúng tôi cho các bạn xem mọi thứ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Chhum Socheat nói. “Chúng tôi không thể giấu bất cứ điều gì ... vì có các vệ tinh mà”.

Wall Street Journal đưa tin hôm 21/7 rằng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bí mật với Campuchia trong năm nay cho phép họ bố trí lực lượng tại Ream. Bản tin dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ và đồng minh.

Campuchia phủ nhận về bất kỳ thỏa thuận nào như vậy và nói rằng việc cho lực lượng nước ngoài trú đóng là trái hiến pháp Campuchia.

Tại căn cứ Ream, 6 tàu tuần tra của hải quân Campuchia sơn màu xám neo đậu tại cầu cảng. Các thủy thủ mặc quân phục đứng nghiêm khi xe buýt báo chí đi qua. Phóng viên không được phép xuống xe.

Bộ quốc phòng Campuchia chỉ ra rằng không có dấu hiệu gì về sự hiện diện của Trung Quốc, cũng như không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào.

Các phóng viên cũng được đưa đến một tòa nhà nơi có một tấm biển viết: “Tòa nhà này do nhân dân Hoa Kỳ tặng, một biểu hiện về tình hữu nghị và hợp tác”. Bên trong là các xuồng cao tốc trang bị súng do Mỹ viện trợ.

Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại với Campuchia về kế hoạch liên quan đến Ream sau khi lời đề nghị của Mỹ chi trả cho việc cải tạo cơ sở này đã bị chính phủ Campuchia từ chối vào tháng 6.

“Điều này khiến chúng tôi phân vân liệu có phải kế hoạch của giới lãnh đạo Campuchia về căn cứ hải quân Ream cũng bao gồm khả năng cho khí tài và quân nhân nước ngoài được trú đóng hay không”, phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Campuchia Emily Zeeberg nói trong một tuyên bố.

Ông Chhum Socheat cho biết tòa nhà được đề cập đến sẽ được bàn giao cho hải quân Campuchia chứ không phải cho phía Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG