Đường dẫn truy cập

Campuchia bắt 8 nhà hoạt động chống cưỡng bách di dời


8 người đã bị bắt về tội sơn trên nóc nhà những dòng chữ kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama giúp họ khỏi bị cưỡng bức di dời.
Cảnh sát Campuchia đã bắt 8 người về tội sơn trên nóc nhà những dòng chữ kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama giúp họ khỏi bị cưỡng bức di dời.

Các nhân vật tranh đấu cho hơn 180 gia đình sinh sống quanh phi trường Phnom Penh đã được lệnh rời khỏi nhà vì những mối quan tâm về an ninh trước khi Tổng thống Obama đến thăm Campuchia vào thứ hai. Họ nói rằng họ không được bồi thường thỏa đáng.

Một số gia đình đã dán hình ông Obama lên nhà họ bên cạnh dòng chữ cầu cứu SOS.

Các nhân vật tranh đấu cho biết cảnh sát đã lục soát các căn nhà sáng hôm nay, ra lệnh gỡ bỏ thông điệp kêu cứu, và bắt giữ những người thực hiện vụ phản kháng.

Nạn cưỡng bức di dời khá phổ biến ở Campuchia, nơi có ít người có giấy tờ sở hữu đất đai – hậu quả của việc hủy bỏ quyền tư hữu mà chế độ Khmer Đỏ thực thi trong thập niên 1970. Những vụ di dời đã làm hàng vạn người mất nhà cửa và gây ra những vụ đụng độ với các lực lượng an ninh.

Các tổ chức nhân quyền đã hối thúc ông Obama nêu ra vấn đề nhân quyền vào tuần sau, khi ông trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Nam Á này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG