Đường dẫn truy cập

Campuchea: Bỏ tập trận với Mỹ không liên quan đến Trung Quốc 


Tư liệu- Cuộc tập trận chung "Angkor Sentinel" giữa quân đội Campuchea và Hoa Kỳ năm 2014.

Bộ Quốc phòng Campuchea ngày 17 tháng 1 loan báo đã hủy cuộc tập trận sắp tới với Mỹ, nhưng phủ nhận là quyết định này được đưa ra để làm dịu đồng minh Trung Quốc, nước vừa tập trận với Campuchea tháng trước.

Các binh sĩ Mỹ và Campuchea dự trù tham dự cuộc tập trận hàng năm có tên "Angkor Sentinel" vào mùa hè này. Cuộc tập trận này đã diễn ra trong 7 năm qua.

Tuy nhiên, các giới chức quốc phòng tại Phnom Penh nói cuộc tập trận bị ngưng lại vì họ cần binh sĩ Campuchea thực hiện các cuộc hành quân chống tội phạm ma túy đang tăng cao và chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6 tới.

Tổng thống Barack Obama sắp mãn nhiệm, trong phần lớn 8 năm qua, đã nỗ lực tạo lập những liên minh khắng khít hơn tại châu Á trong khuôn khổ chính sách xoay trục sang vùng này của ông.

Hiện không rõ ông Donald Trump người kế nhiệm ông có tiếp tục chính sách này hay không.

Campuchea là một trong những đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á, Bắc Kinh đã tưởng thưởng cho chính phủ của Thủ tướng Hun Sein những thương vụ sinh lợi và những thỏa thuận quốc phòng.

Tháng trước Campuchea tổ chức cuộc tập trận chung có tên “Golden Dragon” với các binh sĩ Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Campuchea và hứa viện trợ hàng trăm triệu đô la, kể cả các trang bị quân sự.

Trong những năm gần đây, Campuchea đã trở thành cái gai đối với các nước láng giềng hy vọng lập được một mặt trận thống nhất chống lại việc Trung Quốc xây dựng các đảo trong vùng biển tranh chấp.

Hoa Kỳ cũng tranh cãi với Bắc Kinh về vấn đề này.

Trong khi chính sách đối với Đông Nam Á vẫn chưa rõ ràng, nhưng ông Trump đã cam kết trên Twitter và qua các bài diễn văn là sẽ có chính sách mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc về thương mại và an ninh vùng.

Phát ngôn viên của tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Phnom Penh không phản hồi yêu cầu bình luận về việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG