Đường dẫn truy cập

Cameroon, Chad hợp tác chống Boko Haram


Từ trái: Tổng thống Cameroon Paul Biya, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan, và Tổng thống Pháp Francois Hollande dự một cuộc họp báo, 17/5/14
Các tổng thống Cameroon và Chad nói nhóm chiến binh Nigeria Boko Haram là kẻ thù chung cần phải diệt trừ ngay lập tức. Tổng thống Paul Biya và Idriss Deby đã kết thúc cuộc họp ở Yaounde mà trong đó họ, lần đầu tiên, tuyên bố chiến tranh chống lại Boko Haram. Thông tín viên Moki Edwin Kindzeka tường thuật cho đài VOA từ Yaounde.

Những người Cameroon và Chad vỗ tay khi các tổng thống Paul Biya và Idriss Deby nói họ sẽ cùng tham gia cuộc chiến đấu chống lại nhóm gốc Hồi giáo Boko Haram.

Ông Biya nói Cameroon và Chad sẽ hợp tác để giám sát và bảo vệ chống lại nhóm này:

“Kẻ thù chung Boko Haram vẫn là một mối đe dọa thường xuyên đến hòa bình và an ninh. Theo tôi, chúng tôi sẽ tổ chức chia sẻ thông tin với Chad, tham gia tuần tiễu chung, trao đổi thông tin và các cơ chế giám sát khác bởi vì đây là điều mà chúng ta không thể cho phép tiếp tục”.

Tổng thống Deby nói Boko Haram là một lực lượng ác độc và cần phải bị loại trừ:

“Tất cả những người Hồi giáo trên thế giới nên lắng nghe tôi. Những đứa trẻ bị bắt cóc không phải là người Hồi giáo. Việc giết những công dân vô tội không phải là Hồi giáo. Cameroon và Chad sẽ làm việc chung với nhau để ngăn chặn các lực lượng ác độc này. Tất cả những người Hồi giáo nên hợp nhất nỗ lực và chống lại những con người đen tối này”.

Các nhà lãnh đạo cho biết họ đã tuyên bố chiến tranh chống Boko Haram và yêu cầu dân chúng hợp tác với các lực lượng để báo cáo nghi phạm.

Ông Frederick Ayangma, cư dân của một tỉnh miền Bắc Cameroon, nơi nhóm Boko Hram đang hoạt động, nói với VOA rằng sẽ rất khó khăn để thuyết phục mọi người báo cáo các nghi phạm vì sự lo sợ về an ninh cá nhân.

Ông nói, “Mọi người kín tiếng là bởi vì họ không có niềm tin vào các lực lượng an ninh. Nếu bạn có một người hàng xóm và nghĩ rằng anh ta có thể là thành viên của nhóm tội phạm và khủng bố, bạn sẽ không chắc là khi bạn đưa thông tin cho cảnh sát, họ sẽ bảo vệ bạn. Ngay cả những lúc mà thông tin không chỉ đích danh, cảnh sát cũng vẫn cứ nói rằng thông tin do láng giềng cung cấp, kẻ tình nghi sẽ bắt đầu tấn công những người láng giềng và nói rằng anh ta đã bị họ phản bội”.

Hai tổng thống đã gặp nhau khi Hoa Kỳ gửi 80 nhân viên quân đội đến Chad. Các binh sĩ sẽ giúp đỡ trong việc tìm kiếm 276 nữ sinh Nigeria đã bị Boko Haram bắt cóc.
XS
SM
MD
LG