Đường dẫn truy cập

Tòa án Kampuchea phản đối bản tin của VOA


Ảnh trích từ video tường thuật của ban tiếng Khmer trên YouTube liên quan đến vụ tiết lộ tài liệu
Ảnh trích từ video tường thuật của ban tiếng Khmer trên YouTube liên quan đến vụ tiết lộ tài liệu

Tòa án Kampuchea xét xử tội ác chiến tranh được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cho hay đã bắt đầu phiên xử ban tiếng Khmer của đài VOA về tội khinh mạn tòa vì đã tiết lộ các văn kiện mật về việc truy tố các bị can Khmer Đỏ bị nghi có liên hệ đến vụ diệt chủng trong thập niên 1970.

Quyết định của tòa đã khiến ban giám đốc VOA hôm qua lập tức đưa ra một thông cáo tỏ ý lo ngại rằng sự kiện này có thể có một tác động đáng sợ đối với công tác tường thuật một diễn biến thời sự quốc tế quan trọng, bởi lẽ cuộc điều tra đó là không cần thiết.

Thông cáo cũng nói rằng VOA và ban Khmer của đài có cam kết cung cấp việc tường thuật khách quan và đầy đủ các phiên xử của tòa.

Vụ xử tội khinh mạn phát xuất từ một loạt các cuộc phỏng vấn trong tháng trước trong đó ban Khmer của đài VOA đã đề cập đến 3 nghi can Khmer đỏ cấp trung chưa được các công tố viên nêu danh trong các văn kiện mật của tòa.

Các nghi can này đã được nêu danh trên báo Christian Science Monitor và một trang web của New Zealand hồi tháng 6. Bản tin video của VOA trong tháng 8 chứa hình ảnh bản chính các văn kiện của tòa.

Quyết định chống một đài phát thanh do Hoa Kỳ tài trợ đánh dấu lần đầu tiên tòa thực hiện những lời cảnh báo sẽ mở các phiên xử tội khinh mạn. Chưa có loan báo về thời biểu của quyết định pháp lý này.

Trong phiên tòa lịch sử đầu tiên, năm ngoái tòa đã kết tội thủ lãnh Khmer Đỏ Kaing Guek Eav, còn được gọi là Duch, 30 năm tù vì vai trò quản đốc nhà tù khét tiếng Tuol Sleng trong thời kỳ cai trị của Khmer Đỏ từ 1975 đến 1979.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG