Đường dẫn truy cập

Chấm dứt ngày đầu tiên xử 4 thủ lĩnh Khmer Đỏ


Những người đến dự phiên tòa xử 4 bị can Khmer Ðỏ về tội diệt chủng

4 thủ lĩnh cao cấp nhất của Khmer Đỏ đã ra trước tòa ngày đầu tiên hôm thứ Hai trong vụ xử được trông đợi sẽ kéo dài nhiều năm, với hàng trăm nhân chứng được mời ra khai.

Xuất hiện trước tòa với vẻ bệnh hoạn, yếu đuối, cả 4 đều phủ nhận các tội trạng; gồm có diệt chủng, bách hại tôn giáo, và tra tấn; tất cả đều dính líu đến cái chết có đến 2 triệu người Kampuchia trong vòng 4 năm, từ 1975 đến 1979.

Các bị can gồm có Khieu Samphan, 79 tuổi, nguyên quốc trưởng; Ieng Sary, 85 tuổi, ngoại trưởng; vợ của ông là Ieng Thirith, 79 tuổi, nguyên bộ trưởng xã hội; và Nuon Chea, 85 tuổi, được xem là Trưởng ban tư tưởng.

Khoảng 500 người, phần lớn là nạn nhân của Khmer Đỏ, đã ngồi kín pháp đình vào lúc phiên xử bắt đầu. 4 bị cáo lớn tuổi, không bị còng tay, ngồi chung với nhau đàng sau một bức màn để nghe tòa án tuyên đọc các cáo trạng. Sau đó có 3 bị cáo được miễn tham dự phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe.

Các luật sư của ông Ieng Sary kiến nghị hủy vụ xử dựa trên nguyên tắc một người không thể bị xử hai lần về cùng một tội. Nam 1979, ông Ieng Sary đã bị người Việt Nam xâm lăng xử tử hình vắng mặt và sau đó đã được vua Norodom Sihanouk đặc xá.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG