Đường dẫn truy cập

Pháp và Campuchia khai mạc một ngôi đền cổ


Đền Baphuon có từ thế kỷ thứ 11 tại khu vực Angkor

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã tham dự lễ khánh thành một ngôi đền cổ tại địa điểm khảo cổ nổi tiếng thế giới ở tây bắc Campuchia.

Đền Baphuon có từ thế kỷ thứ 11 tại khu vực Angkor, được mở cửa cho công chúng vào xem hôm Chủ nhật, sau khi hoàn tất công trình trùng tu kéo dài hàng chục năm.

Ngôi đền hầu như bị hư hoại, hoang phế hoàn toàn trước khi công cuộc trùng tu được bắt đầu vào thập niên 1960, nhưng dự án này đã bị gián đoạn vì cuộc nội chiến Campuchia vào thập niên 1970.

Chính phủ Pháp đã tài trợ cho việc khởi động lại công trình trùng tu năm 1995. Ngôi đền này có hình kim tự tháp cao chừng 50 mét và trải rộng chừng 120 mét ở dưới đáy. Thủ tướng Pháp đã đến Campuchia hôm thứ Bảy để nhắm gia tăng mậu dịch song phương và hợp tác trong các lãnh vực khác. Ông đã hội kiến với thủ tướng Campuchia Hun Sen và cựu hoàng Norodom Sihanouk.

Campuchia là xứ bảo hộ của Pháp trong suốt 90 năm trước khi được độc lập năm 1953.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG