Đường dẫn truy cập

California: Người gốc Hoa và chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc


Sinh viên Stefan Ogbac, có mẹ người Hoa cha người Philippines, nói công nhân người Hoa chưa được hành xử đầy đủ quyền của mình
Cứ 7 người dân California thì có 1 người gốc châu Á, trong số này có nhiều người vẫn giữ liên hệ với quê hương gốc.

Nhiều người gốc Hoa mà VOA phỏng vấn nói rằng họ có nhiều hy vọng về cuộc gặp gỡ thân mật tay đôi giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Ông Chester Chong, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung hoa tại Los Angeles nói quan hệ tốt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất quan trọng:

“Hai nhà lãnh đạo sẽ tìm cách mang lại hài hòa và hòa bình cho thế giới.”

Tại trường đại học California ở Los Angeles, sinh viên Stefan Ogbac có mẹ người Hoa cha người Philippines, nói công nhân người Hoa chưa được hành xử đầy đủ quyền của mình:

“Chính phủ Trung Quốc rất giỏi về hiện đại hóa đất nước, nhưng khi nói tới các vấn đề xã hội, hồ sơ của họ khá thấp.”

Dalvin Tsai, sinh viên Sử học, nói Trung Quốc hiện nay là một nước lớn có thế lực:

“Tổng thống Obama cần Trung Quốc để giúp giải tỏa đe dọa hạt nhân tại Bắc Triều Tiên và Iran.”

Sinh viên Jeff Zhang, giống như nhiều sinh viên gốc Hoa khác, cho rằng kinh tế hai nước đang phụ thuộc vào nhau, do đó, thông tin liên lạc rất quan trọng:

“Có thêm bạn lúc nào cũng là điều tốt, và nếu chịu hợp tác với nhau, đôi bên cùng có lợi.”

Năm ngoái khi ông Tập Cận Bình đến California, nhiều người biểu tình để lôi kéo sự chú ý về vấn đề Tây Tạng và nhân quyền. Năm nay họ tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình phản đối, và bên cạnh đó cũng có những người biểu tình ủng hộ Trung Quốc.

Người Việt ở Quận Cam cũng hô hào đi biểu tình nhân dịp ông Tập Cận Bình đến California để phản đối thái độ đòi chủ quyền trên khắp Biển Đông của Trung Quốc, để phản đối thái độ khiếp nhược của đảng Cộng sản Việt Nam và để yểm trợ những cuộc biểu tình chống Trung Quốc của những người bên trong Việt Nam.

Xem bình luận (44)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG