Đường dẫn truy cập

California đáp yêu cầu của Trump, điều binh tới biên giới


Lính Vệ binh Quốc gia canh giữ biên giới ở Roma, Texas, ngày 10/4/18

Thống đốc bang Californi, Jerry Brown, ngày 11/4 đồng ý triển khai 400 binh sĩ Vệ binh Quốc gia theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, nhưng không phải tất cả số này đều tiến tới biên giới Mỹ-Mexico như ông Trump mong muốn và lực lượng này cũng sẽ không thi hành chiến dịch của liên bang truy quét di dân bất hợp pháp.

“Việc này không phải sứ mạng xây tường biên giới, không phải nhiệm vụ bắt nhốt phụ nữ trẻ em hay giam giữ những người chạy trốn bạo lực tìm kiếm đời sống mới,” thống đốc Brown nhấn mạnh trong thư gửi chính quyền Trump.

Tổng thống Trump muốn đưa tới 4 ngàn binh sĩ tới biên giới để chống nạn nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy. Ông Trump có được cam kết từ các thống đốc Cộng hòa tại các tiểu bang khác giáp ranh với Mexico như Arizona, New Mexico và Texas lên tới khoảng 1600 binh sĩ.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói “Chúng tôi vui mừng thấy thống đốc California, Jerry Brown, hợp tác với chính quyền và gửi binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới giúp bảo vệ biên giới phía Nam.”

Ngũ Giác Đài tuần trước nhấn mạnh không một lính Vệ binh Quốc gia nào thực hiện các chức năng thực thi luật pháp hay tương tác với những người bị Bộ An ninh Nội địa bắt giữ mà chưa được sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng.

Thống đốc California nói binh sĩ của California sẽ tham gia chương trình hiện hành phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, phòng chống buôn người và buôn lậu võ khí. Khoảng 250 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ bang California đã tham gia nhiệm vụ này, kể cả 55 người tại biên giới.

Đạo quân mới sắp được điều động thuộc Vệ binh Quốc gia từ bang California có thể đóng ở biên giới, duyên hải, hay nhiều nơi khác trên khắp bang, thống đốc Brown cho hay.

Chính quyền liên bang phải đồng ý các điều kiện này trước khi binh sĩ được triển khai.

Theo AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG