Đường dẫn truy cập

Cái chết của Floyd: cả 4 cựu cảnh sát bị kết tội


Dân chúng phản ứng sau phán quyết kết tội cựu cảnh sát viên Derek Chauvin trong cái chết của ông George Floyd. Ảnh chụp tại nơi được đặt tên là quảng trường George Floyd, thành phố Minneapolis, bang Minnesota ngày 30/4/2021. REUTERS/Octavio Jones

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội bốn cựu nhân viên cảnh sát ở Minneapolis liên quan đến vụ bắt giữ và cái chết của George Floyd. Cả 4 bị cáo buộc là cố tình vi phạm các quyền hiến định của George Floyd khi người đàn ông Mỹ gốc Phi bị khống chế, mặt úp xuống vỉa hè và trong tình trạng khó thở.

Một bản cáo trạng gồm ba tội danh được mở niêm phong hôm thứ Sáu 7/5, nêu tên 4 người là Derek Chauvin, Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao.

Chauvin bị kết tội vi phạm quyền của Floyd không bị bắt giữ bằng vũ lực bất hợp lý. Thao và Kueng cũng bị buộc tội tương tự, họ bị cáo buộc là đã không can thiệp để ngăn cản Chauvin khi ông ta quỳ đầu gối trên cổ của nạn nhân. Cả bốn cựu cảnh sát viên đều bị buộc tội là không cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho Floyd.

Vụ bắt giữ và cái chết của George Floyd hôm 25 tháng 5, được một người ngoài cuộc thâu video bằng điện thoại di động, đã dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc, và lời kêu gọi trong công chúng, đòi chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát và những sự bất bình đẳng sắc tộc tại Hoa Kỳ.

Chauvin còn bị buộc tội trong một cáo trạng thứ hai, xuất phát từ vụ bắt giữ và siết cổ một cậu bé 14 tuổi vào năm 2017.

Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin bị áp giải sau khi bị tuyên án phạm tội sát nhân trong cái chết của George Floyd. (Reuters)
Cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin bị áp giải sau khi bị tuyên án phạm tội sát nhân trong cái chết của George Floyd. (Reuters)


Chauvin bị kết án vào tháng trước về tội danh giết người và ngộ sát trong cái chết của Floyd. Ông ta đang ở trong nhà tù an ninh tối đa duy nhất của bang Minnesota trong khi chờ tuyên án.

Ba cựu cảnh sát viên còn lại phải đối mặt với một phiên tòa cấp tiểu bang vào tháng 8 năm nay, họ hiện được tại ngoại và vẫn tự do sau khi xuất hiện tại tòa liên bang hôm 7/5.

Floyd, 46 tuổi, qua đời sau khi cảnh sát viên Chauvin ghì ông xuống đất và quỳ trên cổ ông, dù Floyd đang bị còng tay và liên tục nói ông không thở được.

Kueng và Lane cũng tiếp tay kiềm chế Floyd - các công tố viên tiểu bang nói rằng Kueng quỳ trên lưng Floyd trong khi Lane ghì để giữ chân Floyd. Các công tố viên nhà nước cho rằng cảnh sát viên Thao đã ngăn cản những người chứng kiến​, không cho họ can thiệp trong suốt 9 phút rưỡi ông Floyd bị khống chế.

Chauvin bị kết tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai.

Các chuyên gia tin rằng Chauvin có thể đối mặt với bản án tù không quá 30 năm khi tòa ra phán quyết vào tháng Sáu sắp tới. Các nhân viên cảnh sát còn lại đối mặt với cáo trạng hỗ trợ và tiếp tay giết người cấp độ hai và ngộ sát. Tất cả bốn nhân viên cảnh sát trong cuộc đã bị sa thải.

VOA Express

XS
SM
MD
LG