Đường dẫn truy cập

Các vụ tấn công của hải tặc Somalia giảm


Chiếc tàu đánh cá Đài Loan trôi dạt vào bờ ở Hobyo sau khi hải tặc nhận tiền chuộc và thả thuyền viên. Hobyo một thời là sào huyệt của hải tặc. Hải tặc giờ đây bàn về đánh bắt tôm hùm nhiều hơn là cướp tàu chở hàng
Một phúc trình mới về nạn hải tặc nói rằng con số các tàu bè bị hải tặc Somali nhắm tấn công đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ năm 2009 tới nay, tuy nhiên các vụ cướp tàu đang gia tăng trong vùng Vịnh Guinê.

Phúc trình do Văn Phòng Hàng Hải Quốc Tế (IMB) công bố hôm thứ Hai nói rằng hải tặc Somalia đã thực hiện 70 vụ tấn công trong 9 tháng đầu năm nay, giảm từ 199 vụ trong cùng kỳ năm ngoái.

Theo phúc trình này thì chỉ có một chiếc tàu báo cáo một âm mưu tấn công của hải tặc Somali trong thời gian giữa tháng Bảy tới tháng 9 năm nay, so với 36 vụ trong cùng 3 tháng vừa kể hồi năm ngoái, 2011.

Giám đốc IMB Pettengal Mukundan nói với Đài VOA rằng các lực lượng hải quân quốc tế là yếu tố “thiết yếu” trong sự suy giảm con số hành động hải tặc ngoài khơi bờ biển Somalia.

Tổ chức của công nghiệp vận tải đường thủy này nói rằng việc các tàu sử dụng các nhân viên vũ trang để bảo vệ tàu, và thực hiện các biện pháp an ninh trên tàu khác, cũng có tác dụng “răn đe” hải tặc Somalia thực hiện ý đồ cướp tàu.

Phúc trình của IMB lưu ý rằng nạn hải tặc trong vùng Vịnh Guinê, ngoài khơi Tây Phi, đang “ngày càng nguy hiểm hơn”, với 34 vụ trong 9 tháng đầu năm nay, tăng lên từ 30 vụ trong cùng kỳ năm ngoái.

Tổ chức IMB nói hải tặc đang cướp tàu để cướp các sản phẩm dầu hỏa đã được lọc, có thể được bán dễ dàng trên thị trường tự do.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG