Đường dẫn truy cập

Các tổ chức nhân quyền yêu cầu Mỹ bảo vệ người cầm bút ở Bangladesh


Bloggerr Ibrahim Khalil của Bangladesh đã phải ẩn náu từ năm 2013 khi những người Hồi giáo đưa ra danh sách 84 blogger "chống Hồi giáo" và kêu gọi hành quyết công khai.

Các tổ chức nhân quyền hàng đầu thế giới đang thúc giục Hoa Kỳ cung cấp sự nương náu khẩn cấp cho những người cầm bút Bangladesh bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công vì quan điểm thế tục của họ.

Các tổ chức, trong đó có Trung tâm Văn bút Hoa Kỳ, Human Rights Watch, Freedom House và Hội Nhà báo Không Biên giới, đã yêu cầu như vậy trong một lá thư gởi cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Chỉ riêng trong năm nay đã có 4 blogger và một nhà xuất bản đã bị giết hại ở Bangladesh và mấy mươi người khác bị các nhóm Hồi giáo công khai đe dọa.

Lá thư được 7 tổ chức nhân quyền ký, nói những nhóm Hồi giáo cực đoan như Ansar al-Islam, ABT và al-Qaida ở Tiểu lục địa Ấn Độ đã nhận trách nhiệm thực hiện những vụ giết hại.

Lá thư nói thêm rằng tình hình ở Bangladesh là “cực kỳ nguy hiểm” cho các nhà cầm bút có quan điểm thế tục và thúc giục chính phủ Mỹ cung cấp cho những người này “sự bảo vệ nhân đạo”.

Theo Sở Di trú Mỹ, bảo vệ nhân đạo là một qui chế được dùng để đưa một người nước ngoài tới tạm trú ở Mỹ trong một thời gian vì một tình huống khẩn cấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG