Đường dẫn truy cập

Bangladesh bắt 3 nghi can vụ chém chết blogger


Các thành viên của Đội Hành động Bangladesh trong trang phục màu đen đứng sau các nghi can bị bắt giữ: Ansarullah Bangla Team, Touhidur Rahman, thứ hai bên trái, Sadek Ali, giữa và Aminul Mollick tại Dhaka, ngày 18/8/2015.
Các thành viên của Đội Hành động Bangladesh trong trang phục màu đen đứng sau các nghi can bị bắt giữ: Ansarullah Bangla Team, Touhidur Rahman, thứ hai bên trái, Sadek Ali, giữa và Aminul Mollick tại Dhaka, ngày 18/8/2015.

Nhà chức trách Bangladesh loan báo vừa bắt giữ 3 người bị nghi là thành phần chủ chiến Hồi giáo tình nghi dính líu tới vụ sát hại 2 blogger nổi tiếng theo chủ nghĩa thế tục trong tôn giáo, trong số đó có một người bị tố cáo hoạch định các vụ giết người này.

Một phát ngôn nhân của Lực lượng Hành động nhanh Bangladesh hôm nay cho báo giới biết nghi can Touhidur Rahman, 58 tuổi, cùng hai thành viên tích cực khác của nhóm Hồi giáo Ansarullah Bangla đã bị bắt tại Dhaka hôm qua.

Nguồn tin này cho hay ba người này bị tình nghi sát hại blogger quốc tịch Mỹ Avijit Roy hồi tháng hai và blogger Ananta Bijoy Das vào tháng năm.

Hai nạn nhân đã bị những kẻ tấn công cầm dao rựa chém chết trước đây trong năm.

Họ nằm trong số 4 blogger theo chủ nghĩa thế tục trong tôn giáo bị chém chết tại Bangladesh tính từ đầu năm tới nay.

Người phát ngôn của Lực lượng Hành động nhanh Bangladesh cho biết nghi can Rahman khai với nhà chức trách rằng bản thân là công dân Anh. Giới hữu trách tố cáo Rahman là kẻ chủ mưu và tài trợ chính cho vụ tấn công.

Hai tòng phạm còn lại được xác định danh tánh là Sadek Ali và Aminul Mollick.

Đáp lại các vụ sát hại này, nhóm Hồi giáo Ansarullah Bangla đã bị cấm hoạt động.

Vào tháng hai, blogger và cũng là nhà văn Avijit Roy, người Mỹ gốc Bangladesh, bị chém chết ở Dhaka. Ông là sáng lập viên của trang blog theo chủ nghĩa vô thần nổi tiếng mang tên ‘Giải phóng tư duy người dân sống ở Bangladesh.’ Ông cũng nổi tiếng vì phản đối trào lưu tôn giáo chính thống.

Đến tháng ba, một blogger khác tên là Washiqur Rahman bị chém chết bởi 3 tín đồ Hồi giáo tại thủ đô. Blogger này được biết đến vì các quan điểm chỉ trích Hồi giáo.

Tháng năm, blogger Ananta Bijoy Das, 33 tuổi, bị côn đồ cầm mã tấu chém chết tại thành phố Sylhet ở Đông Bắc Bangladesh trong lúc đang trên đường tới ngân hàng làm việc. Tới tháng sáu, cảnh sát bắt được một nghi can là phóng viên ảnh tại địa phương.

Vụ sát hại gần đây nhất xảy ra hồi tuần trước, khi blogger Niloy Chakrabarti, 40 tuổi, bị chém chết bởi một nhóm tấn công hôm thứ sáu. Cảnh sát bắt được 2 người đàn ông bị tình nghi là thành viên của nhóm Hồi giáo Ansarullah Bangla có liên hệ tới vụ sát hại blogger này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG