Đường dẫn truy cập

Giới bảo vệ nhân quyền quốc tế kêu gọi phóng thích ông Đinh Đăng Định


Ông Ðinh Ðăng Ðịnh bị ung thư chẳng bao lâu sau khi bị bắt nhưng không được tiếp cận với chăm sóc y tế cho đến khi nhập viện vì lâm bệnh nặng vào cuối năm ngoái (Ảnh: Danlambao)
Các tổ chức bảo vệ nhân quyền của quốc tế và của người Việt hải ngoại kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho một nhà hoạt động đang lâm trọng bệnh.

Đài Quan sát Bảo vệ các Nhà hoạt động Nhân quyền, chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT), cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam ngày 14/2 ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng nguy kịch của tù nhân chính trị, nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định đang bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Bà Audrey Couprie, đại diện Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH tại Pháp nói với VOA Việt ngữ:

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam trả tự do hơn 200 tù nhân lương tâm bị giam cầm chỉ vì các hoạt động bảo vệ nhân quyền, cổ xúy dân chủ ôn hòa, nhưng trường hợp đặc biệt của ông Định làm chúng tôi hết sức quan ngại. Đây là trường hợp cần được nhà nước Việt Nam lưu tâm, ít nhất là phải để cho ông về nhà để được nhắm mắt trong vòng tay của thân nhân.”

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền này nói họ cực lực lên án chiến dịch đàn áp nhắm vào các nhà hoạt động nhân quyền kể cả các blogger mà Việt Nam đã phát động trong mấy năm gần đây.

Họ kêu gọi Hà Nội tuân thủ các nghị quyết được Hội đồng Liên hiệp quốc thông qua hồi tháng 6 năm 2012 và tháng 3 năm 2013 về quyền tự do biểu đạt quan điểm trên mạng và nghĩa vụ bảo vệ các nhà hoạt động cổ xúy nhân quyền.

Họ kêu gọi Việt Nam trong tư cách tân thành viên Liên hiệp quốc phải phóng thích lập tức và vô điều kiện ông Định cũng như bảo đảm rằng tất cả các nhà đấu tranh cho nhân quyền có thể hoạt động mà không phải lo sợ bị đàn áp hay sách nhiễu, theo đúng tinh thần Tuyên ngôn Liên hiệp quốc về Các nhà Bảo vệ Nhân quyền và Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Ông Đinh Đăng Định đang thọ án 6 năm tù về tội danh ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự vì các hoạt động cổ xúy đa nguyên-đa đảng, chỉ trích nạn tham nhũng của quan chức nhà nước, và phản đối dự án khai thác bauxite ở Đắk Nông mà Trung Quốc trúng thầu.

Gia đình ông Định cho biết sự sống của ông đang được tính từng giờ và họ đã xin nhà nước Việt Nam phóng thích ông để ông có thể nhắm mắt ra đi trong vòng tay của gia đình. Tuy nhiên, thỉnh cầu này chưa được Hà Nội hồi đáp.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:11 0:00
Đường dẫn trực tiếp
Kể từ khi được đưa vào bệnh viện 30/4 của Bộ Công an ở TPHCM hồi tháng trước tới nay, ông Định hàng ngày vẫn bị đặt dưới sự canh gác nghiêm ngặt của lực lượng an ninh cùng các máy camera 24/24 trong phòng bệnh.

Ông Định sinh năm 1963 bị bắt hồi tháng 10 năm 2011 và bị kết án vào tháng 8 năm 2012.

Ông lâm bệnh ung thư chẳng bao lâu sau khi bị bắt giam nhưng không được tiếp cận với chăm sóc y tế cho đến khi nhập viện vì tình trạng lâm nặng vào cuối năm ngoái.

Tháng 12/2013 đại sứ các nước phương Tây như Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu, và 24 nước khác đã gửi thư cho giới lãnh đạo Việt Nam yêu cầu phóng thích ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG