Đường dẫn truy cập

Các tình nguyện viên Nam Phi chuẩn bị cho du khách World Cup


Tổng cộng 18,000 tình nguyện viên được chọn trong số gần 70,000 ứng viên từ 170 quốc gia. Công việc của họ sẽ là cung cấp thông tin, chỉ dẫn, và thông dịch cho 400,000 người hâm mộ bóng đá

Trong khi Nam Phi chuẩn bị tổ chức Giải Bóng Đá Thế Giới, World Cup, ban tổ chức đã tuyển mộ hằng ngàn tình nguyện viên để giúp hằng trăm ngàn người hâm mộ sẽ dự khán. Thông tín viên đài VOA, Scott Bobb, tới quan sát một khóa huấn luyện tình nguyện viên tại Johannesburg và gởi về bài tường thuật sau đây.

Trong khi Nam Phi chuẩn bị tổ chức Giải Bóng Đá Thế Giới, World Cup, ban tổ chức đã tuyển mộ hằng ngàn tình nguyện viên để giúp hằng trăm ngàn người hâm mộ sẽ dự khán. Thông tín viên đài VOA, Scott Bobb, tới quan sát một khóa huấn luyện tình nguyện viên tại Johannesburg và gởi về bài tường thuật sau đây.

Mới đây, khoảng 2,000 tình nguyện viên World Cup tụ tập tại một hội trường ở Johannesburg để tham dự khóa huấn luyện trong ba ngày.

Những người vừa kể nằm trong tổng cộng 18,000 tình nguyện viên được chọn trong số gần 70,000 ứng viên từ 170 quốc gia. Công việc của họ sẽ là cung cấp thông tin, chỉ dẫn, và thông dịch cho 400,000 người hâm mộ bóng đá nước ngoài sẽ dự khán các trận đấu World Cup Nam Phi.

Nhóm tình nguyện viên này sẽ làm việc tại Sân Vận Động Bóng Đá Thành Phố Johannesburg. Sân vận động với 90,000 chỗ ngồi này sẽ là nơi tổ chức bảy trận đấu, trong đó có các trận khai mạc và trận chung kết, cũng như là một buổi biểu diễn ca nhạc của các nghệ sĩ lừng danh vào đêm trước khi khai mạc ngày 11 tháng Sáu.

Điều phối viên World Cup của thành phố, ông Sibongile Mazibuko, nói rằng, các tình nguyện viên phải thân thiện, nói được nhiều thứ tiếng, và có khả năng ứng xử với các cổ động viên khó tánh.

Ông Mazibuko nói: “Tình nguyện viên thật sự là bộ mặt của Nam Phi đối với bất cứ ai tới nước này lần đầu tiên, ngay cả đối với những người tới đây lần thứ nhì hoặc thứ ba thì thật sự cũng không biết rõ các địa điểm tranh tài. Nhưng tình nguyện viên cũng sẽ là nụ cười, nụ cười nói lên sự tiếp đón dành cho quý khách.”

Các tình nguyện viên sẽ nhận được 14 đô la một ngày để trả các chi phí. Thêm ba ngàn tình nguyện viên tới từ nước ngoài sẽ tự lo chi phí cho mình.

Ông Andrew Drummond là tình nguyện viên lớn tuổi nhất nhóm này . Người đàn ông 74 tuổi sinh tại Scotland này đã sinh sống 44 năm ở Johannesburg. Ông nói ông mong được có bạn mới và giúp đỡ khách viếng thăm quê hương thứ nhì của ông.

Ông Drummond nói: “Tôi đã đi Australia để dự Olympic năm 2000, và phần tốt đẹp nhất của Thế Vận Hội đó là các tình nguyện viên. Họ có mặt khắp nơi và thật là chuyện khó tin, đại đa số các tình nguyện viên là những người nghỉ hưu. Họ thật là tuyệt vời.Khi tôi thấy quảng cáo cần tình nguyện viên cho World Cup 2010, tôi đã nói với vợ tôi là tôi sẽ làm việc này. Đó là lý do tôi có mặt ở đây.”

Nhiều tình nguyện viên nói rằng, họ đăng ký làm công việc này vì họ muốn là một phần trong World Cup đầu tiên được tổ chức trên lãnh thổ Châu Phi.

Ông Robert Nephalama làm việc tại một ngân hàng gần Johannesburg, cũng còn muốn làm cho giải bóng đá này trở thành kinh nghiệm nhớ đời cho các khách viếng thăm nữa.

Ông Nephalama cho biết: “Đối với tôi thì, là một tình nguyện viên, tôi tin rằng sẽ tạo ra được một điều mới mẻ đối với những người tới thăm Nam Phi. Như vậy ngay cả khi World Cup đã qua đi, họ sẽ cảm thấy muốn trở lại nữa vì những kinh nghiệm mà ta đã đem tới cho họ.”

Các tình nguyện viên cần phải biết nhiều sự kiện về Nam Phi, về World Cup, và về những người tổ chức giải này.Và họ cũng phải biết những thành phố và những sân vận động mà giải này sẽ tổ chức các trận thi đấu.

Cao điểm trong buổi huấn luyện ngày hôm nay là học vũ điệu Diski được chọn làm biểu tượng của World Cup Nam Phi. Diski là tên của một đội bóng địa phương và các bước nhảy mô phỏng những cử động đẹp nhất của cầu thủ bóng đá.

Hầu hết các tình nguyện viên học được mau chóng các bước nhảy này. Nhưng cũng có một số ít người phải bỏ cuộc và mệt nhoài trở về ghế ngồi. Nhưng may mắn là việc học được vũ điệu Diski không phải là một trong những điều kiện bắt buộc để làm công việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG